Tự học tiếng Trung cơ bản. Làm thế nào để bạn có được đam mê học tiếng Trung cơ bản? Kinh nghiệm của nhiều người đã học tiếng Trung cho rằng đam mê đó xuất phát từ nhu cầu công việc và họ đã thành công khi theo đuổi đam mê học tiếng Trung của mình. ” Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Câu nói kinh điển kiểu này luôn đúng về mặt lý thuyết. “Đam mê” xuất phát từ nhu cầu và biến thiên theo thời gian. Thực tế không phải ai cũng xác định được bản thân mình thực sự đam mê cái gì, vì vậy, hãy xác định “Học tiếng Trung” có thực sự làm đam mê của bạn không.

Mục đích bạn học tiếng trung để làm gì?

Để phục vụ công việc, để đi du lịch, để kinh doanh hay để giao lưu với bạn bè người Trung. Xác định được điều đó rồi thì bạn đã hình thành được con đường học Tiếng Trung của mình. Và nếu biết được đích mình cần đến thì bạn sẽ tập trung và đi nhanh hơn đó.

tu-hoc-tieng-trung-co-ban2Làm quen với các kí tự Tiếng Trung cơ bản

Bước chân đầu tiên trên chặng đường học tiếng Trung cơ bản đó là làm quen với khối lượng lớn các ký tự phức tạp và khó hiểu. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Trung, bạn sẽ có suy nghĩ: Đây có phải là một trong những ngôn ngữ khó nhất để học trên thế giới không? Có khoảng 50.000 ký tự hoặc chữ tượng hình để bạn học nhưng ở mức độ cơ bản thì mọi người chỉ cần nhận biết được ít nhất 2.000 ký tự thôi cũng đủ để nghe, nói, viết những từ cơ bản rồi.

Song song với việc nắm bắt các ký tự trên, bạn cần luyện nghe âm, phụ âm, phát âm, học cách viết từ đơn giản. Bí quyết ở đây chính là: nghe nhiều, nói nhiều , đọc nhiều , viết nhiều.

Nghe tiếng Trung nhiều hơn nữa.

Cách nhanh nhất để học nghe Tiếng Trung cơ bản đó là: Xem phim, nghe nhạc, nghe thời sự, tin tức thật nhiều và tất nhiên là…bằng tiếng trung.

Thật may mắn vì bây giờ chúng ta đã không còn phải quá khó khăn trong việc tìm kiếm những bộ phim Trung Quốc bằng tiếng Trung, hay muốn nghe tin tức từ những kênh của đài truyền hình Trung Quốc. Chỉ cần tivi nhà bạn có truyền hình cáp, bạn chỉ việc nhẹ nhàng ấn chuyển kênh qua CCTV4 hoặc lên google, gõ tên phim và search….

Nếu không bạn cũng có thể vào trực tiếp những trang web xem phim nổi tiếng của Trung Quốc như youku, 56 hay tudou, …. để tìm những bộ phim bạn yêu thích và “nghiền”, vừa được giải trí lại có thể học bài luôn, một công đôi việc, nhưng nhớ là khi xem phim thì nên đặt một cuốn từ điển ở bên cạnh, khi nào không nhớ từ nào thì tra ngay nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ google dịch để dịch online.

Giải pháp căn cớ lâu dài là bạn nên coi nhiều phim Tàu, chú ý đọc cả phần phụ đề bên dưới để tăng dần vốn từ, tra từ điển ngay để có thêm từ mới , nghe bài hát và dịch sang tiếng Việt cũng là 1 cách tốt .

Nói Tiếng Trung nhiều hơn

Hãy tập hình thành thói quen giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung. Cách này có lẽ là thông dụng với các học viên đang du học tại Trung Quốc hơn. Nếu như các bạn đã có điều kiện được học tập và sinh sống tại Trung Quốc thì hãy tận dụng triệt để cơ hội của mình để giao lưu thật nhiều với người Trung Quốc nhé. Vì khi bạn biến tiếng Trung thành ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của mình thì cũng đồng nghĩa đến một ngày tiếng Trung sẽ thành câu cửa miệng của bạn khi bạn nghĩ đến một điều gì đấy và nói ra, lúc đó chứng tỏ bạn đã bắt đầu thành công rồi đấy…
Nếu bạn không có điều kiện để học tập ở Trung Quốc thì cũng đừng buồn, vì các bạn cũng có thể giao lưu kết bạn với những người nói tiếng Trung quanh khu vực mình đang học hoặc làm việc, hàng ngày nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung, và như thế thì càng dễ dàng để có thể sửa được những lỗi sai của nhau. Tham gia vào các buổi offline để có nhiều cơ hội trau dồi thứ tiếng trung của mình hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ với các bạn về cách học tiếng Trung cơ bản. Hi vọng bạn sẽ thành công khi áp dụng chúng!Tìm hiểu về cách học tiếng trung chi tiết  tại đây 

The form you are trying to view has been unpublished.