Sự giống và khác nhau giữa piano solo và piano đệm hát

Bạn đã hướng được mục tiêu của mình khi học piano chưa? Có 2 hình thức chơi piano phổ biến nhất: piano solo và piano đệm hát. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn có cái nhìn để phân biệt giữa 2 hình thức chơi piano này và cách mà bạn có thể tự học piano đệm hát dễ dàng.

Giáo trình tự học piano
Giáo trình tự học piano

Bản thân piano solo sẽ chia ra nhiều dòng nhạc: nhạc cổ điển (dòng nhạc mà hầu hết khi bắt đầu học piano các bạn sẽ phải học – với phương pháp đọc bản nhạc 2 tay và thể hiện nốt nhạc mình đọc được trên đàn, và khi chơi cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc: tư thế tay, di chuyển ngón, các kí hiệu trên bản nhạc), nhạc nhẹ không lời (các bài nhạc không lời hay được nghe trên TV, các chương trình truyền hình, sự kiện …), nhạc hiện đại là các bài hát hiện đại hoặc trữ tình được thể hiện lại giai điệu bằng piano (nhạc hiện đại được phát triển trong 5 năm gần đây trên Youtube nhờ vào trào lưu cover piano các bài hát phổ biến trong giới trẻ).

Piano đệm hát cũng chia ra thành nhiều dòng nhạc dựa vào đó mà người hát sẽ được đệm hát khác nhau (nếu ca sĩ hát nhạc trữ tình, thì đệm hát piano dòng nhạc trữ tình; nếu ca sĩ hát nhạc nhẹ, thì đệm hát piano nhạc nhẹ, …). Thông thường piano đệm hát là do tự người chơi đàn piano solo lâu năm tự cảm nhận và tìm hiểu về hoà âm để chơi, chứ không có một quy luật nhất định.

Sự giống nhau giữa piano solo và piano đệm hát:

– Đều đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 tay khi chơi.

– Đều cần có kiến thức nhạc lý như nhau (đọc bản nhạc, các kí hiệu trên khuông nhạc, nhịp/phách, trường độ nốt nhạc…).

– Đều cần có khả năng đọc hiểu được bản nhạc.

Khác nhau giữa piano solo và piano đệm hát: Piano solo (chơi ra giai điệu bài hát), Piano đệm hát (chơi nền cho giai điệu chính của bài hát, giai điệu chính được thể hiện bằng giọng hát hoặc nhạc cụ khác).

Đường link dưới đây chứa mã giảm giá cho khóa học mà bạn đang quan tâm, hãy nhanh tay đừng bỏ lỡ cơ hội quý giá này nhé !


Xem thêm bài viết mới nhất:

  1. Hướng dẫn tự học piano trực tuyến qua mạng
  2. Video học lập trình php trong 7 ngày
  3. Tự học lập trình trực tuyến với Edumall

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*