Hẳn các bố mẹ đều đã từng thốt lên những lời đó để lý giải cho việc: “Tại sao mình lại phải đánh con mình?, tại sao mình lại mắng con mình?”.
Thế nhưng bố mẹ đâu biết rằng:
– Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều trẻ bị đánh mắng thường xuyên có suy nghĩ: “Mẹ không yêu con, con biết ngay là mẹ không yêu con mà!”
– Khi đánh mắng con, con sẽ học từ bố mẹ cách giải quyết vấn đề bằng vũ lực
– Khi đánh mắng con, con đau một – bố mẹ đau trăm. Con ngày càng lì hơn, ương bướng hơn vì đòn roi.
Hãy chấm dứt ngay việc đánh mắng trẻ, vì đó chỉ là hệ quả của việc bạn quá bất lực trước những biểu hiện tự nhiên của trẻ – những hành động mà chính bạn cũng đã từng làm khi còn nhỏ.

Vấn đề để có thể làm bạn tâm sự với con đang được các ông bố bà mẹ quan tâm nhất.
Theo Thạc Sĩ xã hội học Trần Đình Dũng làm bạn với con là con đường ngắn nhất và thuận lợi nhất giup cha mẹ có thể nuôi dạy con dễ dàng hơn. Theo Thạc Sĩ cho biết có 5 cách giúp cha mẹ có thể tiếp cận con cái một cách dễ dàng hơn.

1. Đặt con ngang bằng khi trò truyện
Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tự hạ mình, hoặc phải nâng con lên địa vị của một người lớn để cha/mẹ và con có thể đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Cha mẹ không nên nhìn xuống con cái theo đường chéo với kiểu người lớn – con nhỏ. Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để nói chuyện với con, bởi hợp phong cách mới có thể chơi được.

2. Đôi khi giả vờ “ngu”
Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ “ngu”, coi mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao bạn không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho bố chơi game này đi”, đảm bảo bé sẽ rất hào hứng chia sẻ cùng bạn. Nếu chơi với ai mà lúc nào bạn cũng bị lép vế, bạn có thích không?

3. Dành thời gian chơi với con
Hầu hết các cha mẹ đều nghĩ rằng một ngày bỏ ra 4-5 tiếng đồng hồ để tắm rửa cho con ăn cơm hay là giúp con học bài là chơi với con. Nhưng đấy chỉ được cho là các công việc chăm sóc hàng ngày. Bố mẹ nên dành khoảng ít nhất 1 tiếng 1 ngày để nói chuyện hoặc cùng con tham gia các bộ môn thể thao hoặc các trò chơi. Nó không chỉ giúp con trẻ gần bố mẹ hơn mà cũng đồng thời giúp bố mẹ tiếp cận con cái một cách dễ dàng hơn.

4. Tạo ký ức cho con
Hầu hết bố mẹ đều nghĩ rằng có thể cho con vào các trường quốc tế với cách giáo dục tiên tiến hoặc ép con học thêm là giúp con phát triển kiến thức mà quên đi rằng tạo ra ký ức cho con cũng là trách nhiệm của bố mẹ. Hãy để sau này lớn lên, bé cơ hội được hồi tưởng lại những kỷ niệm tươi đẹp thời thơ ấu. “Khi té ngã hay thất bại trên đường đời, lúc đau khổ nhất, tinh thần của con chạm vào ký ức sẽ bật lên và thăng bằng lại.”

5. Hãy ôm hôn con
Hãy bày tỏ cảm xúc với con theo cách hôn lên má con hoặc ôm con trước khi con đi học là một cách tốt nhất để có thể làm mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái phát triển hơn. Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, chơi, ngủ, học… con còn cần một thứ cực kỳ quan trọng, đó là được ôm ấp và vuốt ve. Đây là nhu cầu mãnh liệt của bất cứ trẻ em nào.

6 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng cho sự triển sau này của trẻ. Mọi tác động của ba mẹ – người gần gũi nhất với bé – đều sẽ ảnh hưởng đến tính cách, sức khỏe, trí tuệ của bé.
Giai đoạn này nếu bỏ qua thì sau này dù có cố gắng nỗ lực, cả ba mẹ và bé sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

MẸ CÓ BIẾT RẰNG:

* Đứa trẻ dễ nổi khùng thực ra thường rất nhạy cảm, quan tâm người khác
* Đứa trẻ không nghe lời là những đứa có chứng kiến riêng, rất mạnh mẽ
* Đứa trẻ tác phong chậm chạp cũng có thể thuộc tuýt tỉ mỉ, nhẫn nại
* Những đứa trẻ nghịch ngợm là những đứa trẻ khỏe mạnh …
* Đứa trẻ hiền lành thường nhạy cảm, sâu sắc, hay quan tâm tới những thứ mà người khác không để ý

Bố mẹ thường chỉ nhìn vào những khuyết điểm của con, rồi mắng xối xả: “Không được thế này, không được thế kia …”. Để rồi vì chính những lúc như thế, trẻ bắt đầu có suy nghĩ rằng mình không đáng để tồn tại nữa.
Vì thế, thay vì cấm đoán; bố mẹ hãy dành cho bé những phương pháp giáo dục phù hợp nhất từ khi con bé thơ:
★ Kích hoạt khả năng tiếp thu bằng 5 giác quan của trẻ (thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác) theo từng giai đoạn: từ 0-3 tháng tuổi, từ 4-6 tháng tuổi, từ 7-12 tháng tuổi
★ Phát huy khả năng tiếp thu bằng 5 giác quan cho trẻ
★ Tạo cho trẻ môi trường giàu ngôn ngữ
★ Phản xạ của trẻ với sự vật và môi trường xung quanh
★ Cho trẻ vận động nhiều, đi bộ nhiều
★ Trẻ bướng bỉnh, lì lợm – làm sao vượt qua?
★ Làm thỏa mãn ý muốn muốn làm những việc xung quanh mình 1 cách thành thạo
CÒN NHIỀU HƠN THẾ NỮA…

Thấu hiểu được điều này, Edumall đã phối hợp với Chuyên gia Lương Thế Hưng (Giảng viên với nhiều năm nghiên cứu, trao đổi với Giáo viên mầm non, tiểu học, bậc phụ huynh có con nằm trong lứa tuổi 0 – 6 tuổi) để sản xuất khóa học online Giao tiếp và giáo dục con trẻ cung cấp những kiến thức bổ ích và cấp thiết về nuôi dạy con trong suốt quá trình 6 năm đầu đời quý giá.

NỘI DUNG KHÓA HỌC BAO GỒM:
– Sự phát triển của não bộ và môi trường giáo dục kiểu mới
– 6 tuyệt chiêu để con làm bất cứ việc gì mình muốn
– 4 bí mật để cha mẹ làm bạn cùng con
– Cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ

Các khóa học có chủ đề Nuôi dạy con đang được giảm giá trong chương trình ưu đãi, cụ thể:

The form you are trying to view has been unpublished.