Thủ thuật Photoshop – Đơn giản mà hiệu quả_Phần 2

111

Ở phần trước, các bạn đã được biết đến 10 thủ thuật photoshop khá tiện dụng mà lại rất đơn giản, vậy trong phần này, mình giới thiệu đến các bạn 10 thủ thuật tiếp theo. Hãy nhanh tay bỏ túi các bí kíp đơn giản đó để quá trình làm việc được nhanh chóng và dễ dàng nhé.

11. Thay đổi màu text mà không cần highlight

Bạn mới sử dụng Photoshop và bạn thường đổi màu text bằng cách highlight (làm nổi /chọn) text và sau đó, chọn một màu mới bằng cách nhấp chuột hai lần vào màu tiền cảnh (Foreground). Tuy nhiên, bạn sẽ không theo dõi được sự thay đổi màu của text khi nó đã được chọn.
Có một cách đơn giản hơn là chọn layer, sau đó, chọn Type Tool và nhấp chuột vào ô vuông màu trên thanh tùy chọn (Options Bar). Bằng cách này, bạn vừa có thể thay đổi màu của text, vừa nhìn thấy sự thay đổi mà không cần highlight nữa.

thủ thuật 11

12. Truy cập một tùy chọn bị ẩn

Chú ý nhé, ở góc phải bên trên màn hình của mỗi bảng điều khiển trên Photoshop đều có một biểu tượng nhỏ ẩn chứa một menu flyout với các tùy chọn “bí mật”. Bạn có thể mở chúng bằng nhấp chuột vào menu này, chọn Panel Options và bắt đầu sử dụng các tính năng trong đó.

thủ thuật 12

13. Ẩn Palette, hộp công cụ và thanh tùy chọn nhanh chóng

Bạn có thể ẩn Palette, hộp công cụ (Toolbox) và thanh tùy chọn (Option) trên Photoshop bằng cách nhấn phím Tab hoặc lựa chọn Shift + Tab nếu chỉ muốn ẩn Palette. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tập trung quan sát hình ảnh trên Artboard. Nếu muốn hiển thị chúng trở lại, nhấn phím Tab thêm một lần nữa.

14. Thay đổi giá trị bằng cách rê chuột

Từ Photoshop CS4 trở đi, bạn có thể rê chuột để thay đổi giá trị nhập vào. Ví như, nếu bạn muốn thay đổi độ mờ của một layer thay vì phải nhập giá trị vào ô “Opacity” trên bảng điều khiển Layer thì lúc này, chỉ cần di chuyển chuột đến giá trị trên ô này, sau đó, rê chuột sang trái để giảm độ mờ và rê chuột sang phải để tăng giá trị. Với tính năng hữu ích này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình làm việc đó.

thủ thuật 14thủ thuật 14-2

15. Thêm màu sắc mới vào Swatch Palette nhanh chóng

Bạn có thể làm việc này khá nhanh chóng với một số thao tác sau thay vì bạn lựa chọn màu và nhấp chuột vào nút Add to swatches. Từ Swatches Palette, nhấp chuột phải để thêm màu mới nhanh chóng. Trong trường hợp bạn thêm sai màu, có thể xóa nó bằng cách nhấn giữ phím Alt và rê chuột đến màu cần xóa. Lúc này, con trỏ chuột sẽ chuyển thành chiếc kéo và chỉ cần nhấp chuột là bạn đã xóa được màu đó ngay lập tức.

thủ thuật 15

16. Di chuyển và Transform vùng chọn

Sau khi đã chọn được một vùng bằng công cụ Marquee hoặc Lasso, nếu muốn di chuyển vùng chọn, bạn chỉ cần nhấn giữ phím cách và sử dụng công cụ tạo vùng chọn để di chuyển vùng chọn (làm thay đổi hình ảnh). Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa một vùng chọn bằng cách đi tới Select => chọn Transform Seclection (cách này không làm thay đổi hình ảnh).

thủ thuật 16-2

17. Phóng to Layer Style / hiệu ứng

Khi muốn thêm một Layer Style cho một đối tượng, bạn có thể dễ dàng tăng “diện tích” Layer Style được áp dụng bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng fx, chọn Scale Effect và điều chỉnh thông số trên hộp thoại tiếp theo được mở.

18. Mở một file chứa nhiều layer như một Flatten Image

Khi file của bạn chưa quá nhiều layer, để tải hết được các layer đó thì sẽ rất mất thời gian. Có một cách nhanh hơn đó là mở dưới dạng “Flatten” (File trở thành một hình ảnh “phẳng” hoàn toàn không có layer vì tất cả các layer đã được merge vào ảnh nền) bằng cách đi tới File => Open, tìm kiếm file muốn mở, nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Alt trước khi nhấp chuột vào nút Open. Khi hộp thoại tiếp theo xuất hiện, chọn Yes.
thủ thuật 18

19. Áp dụng màu nền nhanh chóng

Một cách nhanh chóng để thay đổi màu tiền cảnh là nhấp chuột vào Sample Color bằng cách sử dụng công cụ Eyedropper. Nếu giữ phím Alt trong khi nhấp chuột vào Sample Color thì màu nền cũng sẽ thay đổi.

thủ thuật 19
20. Phục hồi một vùng chọn
Nếu mất một vùng chọn đã tạo, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + D (Cmd + Shift + D trên máy Mac) để lấy lại vùng chọn đó.

Chúc các bạn học tập thật tốt và đừng quên theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!