Photoshop hiện là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất và được yêu thích nhất đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, vẽ tranh kỹ thuật số, thậm chí là cả các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên phần mềm này thực sự phức tạp đối với những người mới làm quen với các ứng dụng đồ họa nói chung cũng như Photoshop nói riêng, họ phải đối mặt với khó khăn đó là có quá nhiều các công cụ cũng như các chức năng xung quanh phần mềm này. Dưới đây là tổng hợp 30 thủ thuật Photoshop rất hay mà bạn có thể sử dụng nhanh trên Photoshop mà bạn có chắc chắn sẽ ước mình được biết từ lâu.
1. Cách thay đổi kích thước/ đổi tên/ chuyển đổi hàng loạt ảnh
Photoshop CS2 và các phiên bản mới gần đây có một công cụ tuyệt vời để chuyển đổi và xử lý nhiều file mà có thể rất nhiều các bạn không biết. Không giống như lệnh Batch (thực hiện hàng loạt), công cụ Image Processor này sẽ để bạn thao tác với nhiều tập tin mà không cần phải tạo trước một Action.
Ví dụ, bạn muốn tạo một loạt ảnh có độ phân giải thấp được lưu trên ổ cứng máy để chia sẻ lên mạng xã hội. Lúc này, bạn hãy đến File => Scripts => Image Processor, chọn thư mục chứa ảnh bạn muốn thay đổi kích thước (Resize), xác định kích thước mong muốn (Output Dimensions) và chọn Run. Photoshop sẽ xử lý các hình ảnh này rất nhanh chóng và lưu chúng dưới định dạng JPEG, PSD hoặc TIFF.
Các bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn giải nén hoặc thiết lập lại độ tương thích (compatibility).

Photoshop-2
2. Thêm text vào ảnh nhanh chóng
Tất cả các phím tắt sẽ không được hỗ trợ trong quá trình bạn làm việc với text trong Photoshop. Vì vậy, để chỉnh sửa text mà không cần phải di chuyển chuột, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Cmd / Ctrl + Enter để chuyển trọng tâm ra khỏi vùng văn bản (Text Field), cho phép bạn lựa chọn các tùy chọn khác bằng cách sử dụng các phím tắt thông thường.

thủ thuật 2
3. Chồng 2 bức ảnh vào với nhau để tạo hiệu ứng màu
Cách thực hiện như sau: Bạn mở một bức ảnh có bảng màu bạn thích (ảnh 1), mở bức ảnh muốn chỉnh sửa (ảnh 2) đi tới Image => Adjustments => menu Match Color, chọn ảnh 1 tại mục Source, điều chỉnh Luminance (độ chói của màu hiển thị trên ảnh) và Color Intensity (cường độ màu) cho tới khi bạn hài lòng với kết quả => Chọn OK.

thủ thuật 3
4. Loại bỏ những đối tượng không mong muốn một cách tự động
Thủ thuật này khá đơn giản, bạn có thể đi tới File => Scripts => Statistics, chọn Median và sau đó, chọn tất cả các file ảnh bạn đã chụp. Photoshop sẽ nhận dạng điểm khác biệt giữa các bức ảnh và loại bỏ chúng.

thủ thuật 4
5. Vẽ đường chấm chấm nhanh nhất
Để vẽ được đường chấm chấm nhanh nhất, bạn có thể sử dụng công cụ Brush. Trước tiên, bạn đánh dấu điểm đầu tiên, sau đó, nhấn giữ phím Shift để tạo 1 đường thẳng. Nếu bạn cần một đường chấm chấm, hãy thay đổi giá trị khoảng cách (Space – khoảng cách giữa các nét vẽ) lớn hơn 100% trong bảng điều khiển Brush (Brush Panel).

thủ thuật 5
6. Cách đổ màu Foreground / Background cho một layer
Rất đơn giản, bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Del để đổ màu background (hậu cảnh) cho layer hoặc Alt + Del để tô màu cho layer bằng màu tiền cảnh (foreground).

thủ thuật 6
7. Sao lưu và phục hồi nhanh chóng
Bạn làm một loạt các thao tác trên một hình ảnh cụ thể nhưng không chắc chắn về kết quả cuối cùng, bạn có thể sử dụng thủ thuật này để nhanh chóng sao lưu chúng.
History palette luôn có những giới hạn về số thao tác có thể hồi phục. Tại đây, hãy sử dụng History Snapshot tool để thực hiện.
Từ bảng điều khiển History, nhấp chuột vào biểu tượng Camera mỗi lần bạn cảm thấy cần phải lưu thành quả hiện tại. Lúc này, một snapshot mới sẽ được tạo và bạn có thể quay trở lại bước này bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể đổi tên bằng cách nhấp đúp chuột vào nó.
8. Mở rộng Canvas bằng công cụ Crop
Bạn thường xuyên sử dụng Crop để cắt hình ảnh. Tuy nhiên, công cụ này cũng được sử dụng để mở rộng canvas (trải nghiệm trên toàn màn hình): chỉ cần kéo các nút nhỏ ở bên ngoài khung và nhấn phím Enter để áp dụng các thay đổi.

thủ thuật 8
9. Chọn nhiều layer liên tiếp hoặc không liên tiếp
Đối với các phiên bản từ Photoshop CS2 trở lên, bạn đều có thể chọn nhiều layer bằng cách chọn một layer, sau đó, chọn một layer khác và nhấn giữ phím Shift. Thao tác này giúp chọn tất cả các layer giữa hai layer đã được chọn đầu tiên (chọn layer liên tiếp).
Để lựa chọn các layer không liên tiếp, chẳng hạn như layer 1, 4 và 7, hãy nhấn phím Ctrl và chọn layer mà bạn muốn chọn trong bảng layer.
10. Hiển thị một layer và ẩn các layer khác
Trong quá trình làm việc với nhiều layer cùng lúc, có lẽ thi thoảng chúng ta cần tập trung vào một layer để đảm bảo nội dung hiển thị được chính xác. Nếu bạn cần ẩn tất cả các layer khác, hãy nhấn giữ phím Alt và chọn biểu tượng đôi mắt trên bảng layer. Lặp lại thao tác này nếu bạn muốn bỏ ẩn. Quá đơn giản phải không nào?

Chúc các bạn học tập thật tốt và đừng quên theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*