Tôi rất đau đầu về tính cách bướng và lì của đứa con vừa mới hơn 3 tuổi của tôi.

Ngày nào tôi cũng phát rồ vì những trò nghịch ngợm của con: phá phách đồ đạc, ném nồi niêu xoong chảo.

Cáu nhất là nói gì cháu cũng nhại lại và rất hay lí sự, có những lúc không vừa ý là nó gào ầm lên, tôi ngọt nhạt đủ kiểu mà vẫn không ăn thua.

Có lúc cáu tiết lên dùng roi thì nó chỉ “khuất phục” ngay lúc đấy, nhưng hôm sau thì vẫn như chưa có gì xảy ra.

Tôi quát con, đánh con nhiều mà kết quả không đổi, thậm chí còn tệ hơn. Nó bắt đầu không nghe lời và chống đối ra mặt.

Nhìn con trơ trơ lì đòn, không coi mẹ ra gì, tôi bất lực tự hỏi: “Mình đã làm gì sai mà không thể ‘thuần’ được đứa con của mình”.

Tôi nghĩ rằng có lẽ sai lầm từ là từ cách nuôi dạy con của mình.

Nhưng thật sự không biết đã sai ở đâu.

Nuôi dạy con đúng cách
Nuôi dạy con đúng cách

Tôi bối rối không biết làm sao, cũng muốn đăng kí khóa học về dạy con mà không thể sắp xếp nổi thời gian: công việc ở nhà, công việc ở cơ quan lu bu hết cả.

Tôi chọn giải pháp đăng kí khóa học về nuôi dạy con qua mạng tại Edumall, tranh thủ được lúc rảnh mà bật máy tính hay điện thoại lên mà nghe cô giáo giảng, với cả giá cũng rẻ. Ban đầu cũng nghĩ sẽ không có nhiều kết quả nhưng thật may mắn, những lời giảng của thầy cô đã giúp tôi vỡ ra nhiều điều: hóa ra tôi dạy con sai cách trong một thời gian dài nên con mới ngày càng ương bướng, nghịch ngợm như vậy.

Khi con hư, chành chọe, ăn vạ, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác dọa nạt: “Ngoan không thì bảo, mẹ giao các con cho ông Ba Bị bây giờ”, “Có thôi ngay không, mẹ sẽ đánh đòn bây giờ”… Nhưng cuối cùng thì không có ông Ba Bị nào cả, và có những lúc cũng không nỡ đánh con.

Học xong tôi mới biết: Nếu nói ra những câu nói đe dọa trẻ mà mình không thực hiện hoặc không dám thực hiện, thì đó là một hành động hết sức ngớ ngẩn, con sẽ chẳng bao giờ biết sợ bố mẹ.

Tôi nhận ra những trò nghịch ngợm của con chỉ là muốn thỏa mãn mong muốn khám phá thế giới của chúng, và những lúc chúng giận dỗi la hét là chỉ mong được ba mẹ chú ý.

Học xong khóa học, tôi đã biết cách xử lý những lúc con ăn vạ và những trường hợp lì lợm của con. Không chỉ thế tôi còn ngộ ra một điều là: Mình không những phải uốn nắn tính cách cho con từ bé mà còn nên tạo môi trường cho con phát triển trí thông minh.

Bây giờ, cảm thấy bố mẹ hiểu con hơn. Việc nuôi dạy con không phải là vấn đề khiến tôi đau đầu nữa mà nó đã trở thành những giây phút tận hưởng hạnh phúc bên con.

Link

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*