Mặc dù đã được nhiều năm trước đây, tôi vẫn nhớ cảm giác phấn khích trước ngày chào đón sự ra mắt của Photoshop 3. Đây là phiên bản đầu tiên cung cấp các lớp (layers) – nó đã thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta trước đây đã từng làm việc với hình ảnh kỹ thuật số. Vào thời điểm đó một số chuyên gia làm việc với photoshop đã coi đây là sự cải thiện hoàn hảo. Và đối với tôi mà nói “chúng ta còn cần gì hơn nữa chứ ?”.

Vâng, khá nhiều sự hiển nhiên, như tất cả các nâng cấp tiếp theo sau này đã làm chứng. Nhưng hôm nay, hơn 20 năm và 13 phiên bản chính sau này, còn ai là người sẽ hỏi rằng: “chúng ta cần thêm tính năng gì ở photoshop ?”. Sau tất cả thì CS5 đã và vẫn là một chương trình khá tốt, chỉ có điều Photoshop CS6 với những tính năng vượt trội và tốc độ xử lý tốt hơn hẳn. Thậm chí CS6 còn có thể tương thích tốt hơn với Macbook và Windows. Vì vậy mà thực sự chúng ta có rất nhiều tính năng đặc biệt sau khi cải tiến và dưới đây cá nhân tôi sẽ giới thiệu cho các bạn TOP 5 tính năng đặc biệt nhất dành cho các nhiếp ảnh gia.

  1. Adaptive Wide Angle filter

Đối với tôi, hấp dẫn nhất nếu theo đánh giá tính năng hoàn toàn mới trong CS6 là Adaptive Wide Angle filter. Bổ sung mới này vào trong bộ lọc của Photoshop giúp điều chỉnh chính xác góc độ hình ảnh. Nó được thiết kế để có thể đặc biệt bẻ cong hình ảnh của bạn ở góc độ rất lớn và hiệu ứng mắt cá trên đồ họa.

Đây là một trong những tính năng mà có thể bạn chưa nhận ra ngay được sự cần thiết của nó cho đến khi bạn bắt đầu sử dụng. Một vài tháng trước tôi đã thử chỉnh sửa lại những bức ảnh của mình. Chúng được chụp ở góc độ rất rộng và được sử dụng mắt cá để có góc độ với tầm nhìn rộng tự nhiên của hình ảnh. Tôi đã thực sự bị ngạc nhiên và rất ấn tượng, không những thế khả năng của bộ lọc còn có thể trộn và xử lý hình ảnh ở một mức cao hơn thế. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã chụp một chuỗi những hình ảnh và sử dụng Photomerge để tạo nên góc nhìn cực rộng pha trộn hỗn hợp.

Điều quan trọng phải biết từ đầu là các kỹ thuật dưới đây không có trong Photomerge-generated composites trong CS5 hoặc sớm hơn. Chúng phải được tạo ra bằng cách sử CS6 cho phép Adaptive wide angle filter để đọc dữ liệu yêu cầu.

Hình ảnh này được tạo ra trong Photoshop CS6 từ bốn hình ảnh riêng biệt; bằng cách vào File > Automate > Photomerge. Tôi sử dụng phương pháp chiếu hình trụ (cylindrical projection method)  và đảm bảo rằng hình ảnh trong layer sáp nhập sẽ hoàn thiện trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Vào Filter > Adaptive Wide Angle Filter. Thêm vào dòng hạn chế để xác định các yếu tố khung cảnh mà cần phải được thực hiện ngay. Các bộ lọc hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách đọc các lens metadata EXIF đó được nhúng vào thời điểm Photomerge được tạo ra, đó là lý do bộ trộn phải được tạo ra bằng cách sử dụng phiên bản CS6 của Photomerge.

Ở đây bạn có thể xem kết quả cuối cùng, trong đó các hình ảnh tổng hợp có biến dạng quan điểm ít hơn nhiều.
Như bạn có thể thấy, bằng cách áp dụng dây chuyền thông qua hộp thoại lọc, tôi đã có thể tạo ra một kết quả hiệu chỉnh k tồi. Tôi đã làm rất tốt và thực sự bị chinh phục bởi tính năng mới này. Tôi có thể nói đây là một tính năng phải có cho bất kỳ cảnh quan nhiếp ảnh gia / kiến trúc.

(Còn nữa..)

The form you are trying to view has been unpublished.