Nuôi dạy con trai. Liệu bạn có thể giúp bé trở thành một người đàn ông biết quan tâm đến người khác, có ý thức trách nhiệm và đầy tự tin vào bản thân?

Thứ nhất, giúp con trai kiểm soát cảm xúc

Tiến sĩ Christine Nicholson, một nhà tâm lý học chuyên về chẩn đoán tâm lý trẻ em thành phố Kirkland, Washington (Mỹ) nói: “Một vài đức tính mà chúng ta thường cho là “đàn ông”, ví dụ như tính chịu đựng, tính kiềm chế, kín đáo, không bộc lộ ra ngoài… thực ra đều có xu hướng ức chế cảm xúc. Nếu con bạn buồn và bạn trả lời “Thôi nào, có làm sao đâu mà” thì con bạn đành học cách giấu cảm xúc của mình.”nuoi-day-con-trai1

 Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, cha mẹ hỏi thăm con gái thường xuyên hơn con trai, và khi con bị đau, cha mẹ dỗ dành con gái nhiều hơn. Kết quả là, nhiều cậu bé lớn lên luôn cảm thấy xấu hổ vì cảm xúc của mình và thành người không biết cách giao tiếp (trở nên khép kín hay dễ bộc phát), khiến họ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu người khác. 

Bạn nên giúp con thổ lộ và cùng con tìm giải pháp. Đừng cản trở con bạn biểu lộ cảm xúc hay những gì con cảm thấy. Khuyến khích con nói về cảm xúc của mình và giúp con tìm giải pháp giải quyết vấn đề. Nếu bạn thường xuyên nói rằng đàn ông không nên làm điều này điều nọ, con bạn sẽ tìm cách để che giấu cảm xúc của mình. Khi trưởng thành, con không thể giao tiếp tốt thậm chí có thể thích đánh nhau, thích giải quyết cảm xúc của mình bằng bạo lực..

Làm con trai thổ lộ cảm xúc của chúng là một chuyện, nhưng làm chúng hiểu rằng mọi buồn bực dù còn, nhưng rồi sẽ qua đi lại là một chuyện khác. Một phần trách nhiệm của cha mẹ là dạy cho con hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực (như nỗi đau, nỗi buồn, sự tức giận hay sợ hãi) sẽ không tan biến ngay và đây là điều bình thường. Dần dần con sẽ cảm thấy vui trở lại.”

Thứ hai, dạy con sự đồng cảm

Nếu các cậu bé có thể hiểu được tình cảm của người khác, thì chúng sẽ trở thành những người bạn, người chồng và người cha tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, dạy con sự đồng cảm là một công việc khó khăn.

Bạn nên Đặt tình huống “nếu như”. Hãy khuyến khích con đặt mình vào địa vị của người khác bằng cách sử dụng những ví dụ từ sở thích của chúng– Khuyến khích con đọc truyện. Những nghiên cứu của Đại học York, Toronto cho thấy những người đọc truyện nhiều hơn sách người thật việc thật đạt điểm đồng cảm cao hơn. Lý do là bởi, phân khu trong não mà ta sử dụng để hiểu cảm xúc của các nhân vật hư cấu cũng là phần để hiểu cảm giác của người thật. Chúng ta càng sử dụng phân khu ấy càng nhiều, thì khả năng hiểu người khác càng cao.

Nhưng dù thế nào, bạn cũng “Hãy nhớ rằng, bé trai cần có được những cử chỉ âu yếm dịu dàng từ người mẹ của mình mặc dù có thể cậu ta không bao giờ yêu cầu” Tiến sĩ Kindlon nói.

 

 

The form you are trying to view has been unpublished.