Nuôi dạy con theo kiểu Nhật Bản

95

Nuôi dạy con theo kiểu Nhật Bản có nhiều ưu điểm, giúp phát triển toàn diện năng lực và nhân cách của trẻ – khá phù hợp với văn hóa Phương Đông của người Việt. 

Cả thế giới đã phải nghiêng mình trước người Nhật, khi chứng kiến nhân cách, văn hóa của người Nhật sau cơn đại thảm họa sóng thần. Tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới, mọi người xếp hàng đúng trật tự, lịch sự, bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả, xô đẩy hay tranh giành. 

Câu chuyện về cậu bé Nhật Bản 9 tuổi co ro vì lạnh đứng ở cuối hàng, cả gia đình cậu bé đã bị thất lạc sau cơn sóng thần ập đến. Người phóng viên thương cảm liền lấy chiếc áo khoác của mình cùng gói lương khô đưa cho cậu bé.nuoi-day-con-theo-kieu-nhat-banNhững tưởng cậu sẽ cầm lấy ăn ngấu nghiến, nhưng thật kỳ lạ, cậu bé mỉm cười nhận lấy gói lương khô đem lên bỏ vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi quay trở lại xếp hàng với lời giải thích sau sự thắc mắc của người phóng viên: ‘Bởi vì còn có nhiều người đói hơn cháu. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ!’.

Một đứa trẻ 9 tuổi đã biết ứng xử văn hóa, điều đó ảnh hướng lớn nhất từ văn hóa dạy con của người Nhật. Người Nhật rất kiên nhẫn, tỉ mẩn và rất xem trọng dạy dỗ con cái. Người phụ nữ Nhật bản sau khi lập gia đình thường nghỉ việc ở nhà để dành toàn tâm, toàn ý chăm sóc, dạy dỗ con. Phương pháp dạy con của người Nhật hướng tới sự thống nhất và hài hòa giữa cá nhân và xã hội. nuoi-day-con-theo-kieu-nhat-ban1

Trẻ em Nhật Bản được dạy từ bé về sự công bằng và tính tự lập thông qua nhiều hoạt động và công việc mà bé được bố mẹ dạy và tự làm từ khi còn nhỏ. Mọi học sinh ở Nhật đều tự đi bộ hoặc xe bus chung của trường để đi học. Không hề có việc cha mẹ đưa đón con em mình đến trường bằng xe riêng. 

Người Nhật giáo dục trẻ em trở thành một người tốt, một công dân tốt trước khi dạy cho trẻ em kiến thức của việc học tập. Trẻ em ở Nhật được dạy tránh làm tổn thương người khác, dẫn đến việc nghĩ xấu về người khác, nhấn mạnh đến sự lắng nghe và hiểu biết dành cho người giao tiếp; đồng thời cũng khẳng định cá nhân có thể khẳng định được giá trị của mình qua sự yêu thương từ cộng đồng. 

Nhưng cũng coi trọng khả năng điều chỉnh và thích nghi với hoàn cảnh để bảo vệ lợi ích của tập thể, giúp cho một nhân cách biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái tôi cá nhân. Bản thân mỗi người sẽ được nhìn nhận qua cách sống và biểu hiện của mình. Người Nhật cũng đề cao chuẩn mực, lòng biết ơn, ý nghĩa của sự tôn trọng và vinh danh.

Cách dạy con của người Nhật có thể được coi như một trong những kim chỉ nam cho các bậc cha mẹ Việt trong việc nuôi dạy con em mình thành đứa trẻ ngoan và có ý thức như những gì mà trẻ em Nhật Bản được dạy từ khi còn bé.

Để tìm hiểu thêm về các khóa học nuôi dạy con, hãy đến với Edumall – nơi cung cấp các khóa học trực tuyến uy tín và chất lượng với nhiều khóa học online thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của bạn.

Đặc biệt, Edumall đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đối với các khóa học nuôi dạy con, giúp bạn có thể tiết kiệm lên đến 30% khóa học mà vẫn được sở hữu những bí kíp tuyệt vời trong việc giáo dục sớm phát triển trí thông minh cho trẻ, dạy con tự lập hay giáo dục giới tính cho trẻ,…

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!