Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản pdf – Nhật Bản được biết đến như quốc gia hàng đầu về đào tạo, giáo dục con người thông qua truyền thống và kỷ luật. Nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc dạy con cái theo phương pháp của Nhật Bản. Bài viết này sẽ đề cập đến cách dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi của Kubota Kisounuoi-day-con-kieu-nhat-ban1

Phát triển thị giác cho trẻ 0-3 tháng

 • Xung quanh giường của trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới. Bạn nên chú ý để em bé mới lọt lòng tiếp xúc và ở trong một môi trường đầy hình ảnh, màu sắc phong phú. 
 • Nếu trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung có liên quan tới việc trẻ học hỏi mọi thứ sau đó. Đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.
 • Bạn nên treo các bảng học chữ cái gần giường em bé của bạn. Bạn nhớ tìm bảng chữ cái với các chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng cho trẻ. Những trẻ được mẹ cho làm quen với chữ cái từ lọt lòng, khi lớn lên, trẻ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. 

 Phần 2: Phát triển thính giác cho trẻ 0-3 tháng

 • Mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc mẹ đã chọn mỗi ngày nhé. Mỗi ngày 2 lần và nghe khoảng 15 phút. Hãy để trẻ lắng nghe âm nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn
 • Điều quan trọng nữa là phải nói chuyện nhiều với em bé của bạn sau khi sinh. Khi cho chúng ăn, thay tã, hoặc khi tắm bé, mẹ nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ. 

Phần 3: Phát triển xúc giác cho trẻ 0-3 tháng

 • Kể từ khi được sinh ra, em bé đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ của trẻ những gì trẻ nhìn thấy, những gì trẻ nghe được để hình thành tư duy rõ ràng trong não của trẻ. Bú sữa mẹ, đây là bài học đầu tiên phát triển xúc giác của trẻ.  Các bà mẹ nên chạm núm vú của mẹ vào các vị trí khác trên khuôn mặt em bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải và má trái. Điều đó làm cho em bé nhanh chóng học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.
 • Mẹ hãy để trẻ nắm các ngón tay của mẹ. Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức rồi mà. Càng lúc mới sinh, trẻ càng có phản xạ nắm mọi thứ có trong tay nhưng phản xạ này sẽ mất đi một cách nhanh chóng. Để phản xạ nắm ở bé không bị mai một, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ này một cách thường xuyên nhé.

Phần 4: Phát triển vị giác cho trẻ 0-3 tháng

Mẹ hãy cho nhũng vào mấy cái khăn xô một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua; mỗi chiếc khăn thử một kiểu vị giác ở trẻ. Và đây cũng là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ đấy các mẹ.

Phần 5:Phát triển khứu giác cho trẻ 0-3 tháng

Hãy để em bé ngửi hương thơm của nhiều loại hoa. Trẻ sẽ quay đầu về phía có các mùi thơm này. Càng cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì khứu giác của trẻ càng có cơ hội phát triển tốt.

Chúc các mẹ thành công !

Tìm hiểu thêm các chủ đề thú vị khác tại edumall:

 1. Tự học piano
 2. Lập trình PHP
 3. Lập trình Web
 4. Cách học piano cho người mới bắt đầu
 5. Học piano online
 6. Học piano tại nhà
 7. Tập yoga chuẩn
 8. Piano trực tuyến
 9. Yoga trực tuyến
 10. Các cách tập yoga

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*