1. Dán (paste) để thêm liên kết vào văn bản.

Chức năng này chưa được nhiều người biết đến, nó là một chức năng ẩn tạo cho người dùng sự tiện lợi khi muốn thêm một liên kết vào văn bản. Thông thường khi bạn muốn thêm liên kến vào một đoạn văn bản bạn sẽ bôi đen và click vào biểu tượng “dây xích” để thêm liên kết nhưng đối với trình soạn thảo của wordpress bạn chỉ cần copy đường link và bôi đen đoạn văn bản rồi ấn CTRL + V (dán) là bạn có thể gắn liên kết cho đoạn văn bản đó.

thêm liên kết trong wordpress
Sao chép và dán để tạo một liên kết

2. Tạo URL tùy chỉnh dễ dàng

Nếu bạn thay đổi tên bài viết thì chắc chắn rằng bạn sẽ muốn thay đổi đường dẫn (URL) của bài viết đó. Thay vì bạn sẽ phải sửa cả tên bài viết và chỉnh sửa lại URL của bài viết thì bạn chỉ cần xóa URL cũ của bài viết và wordpress sẽ tự động điền URL mới theo tên hiện tại của bài viết.

thay đổi url của bài viết
Thay đổi url của bài viết

3. Giao diện tùy chỉnh

Với hệ thống quản trị của wordpress, mỗi người quản trị có thể thiết lập cho mình giao diện tùy chỉnh cho trang quản trị. Bạn có thể ẩn đi những thứ mà bạn không dùng đến hoặc cho hiển thị những gì bạn thường xuyên sử dụng. Tùy chỉnh hiển thị sẽ được lưu trong database của wordpres nên việc bạn đăng nhập tài khoản của mình tại các máy tính khác nhau sẽ không bị ảnh hưởng.

thay doi giao dien admin wordpress
Tùy chọn Screen WordPress

4. Markdown-Style Shortcuts

Kể từ WordPress 4.3, bạn có thể sử dụng cú pháp markdown để trình bày văn bản một cách nhanh hơn. Với việc sử dụng những cú pháp viết tắt này bạn sẽ thao tác nhanh hơn với văn bản của mình như căn dòng, viết tiêu đề, danh sách…

Hãy xem video giới thiệu tính năng này trên wordpress để biết thêm chi tiết về nó và việc làm thế nào để sử dụng tính năng này.

cu phap viet tat trong wordpress
Chỉnh sửa phím tắt

5. Bài viết nhiều trang

Bạn có thể sử dụng - <nextpage-!> Tag để phân chia nội dung thành nhiều trang. WordPress sẽ chia bài viết của bạn thành nhiều trang như bạn mong muốn.

Nhưng chức năng này không được mọi người sử dụng nhiều vì người đọc không thích những bài viết quá dài và phải chuyển qua nhiều trang để đọc chúng.

6. Chỉnh sửa hình ảnh

WordPress cho phép bạn thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản như xoay, cắt và thay đổi kích thước. Không có quá nhiều lựa chọn cho bạn chỉnh sửa hình ảnh cho bạn nhưng tính năng này khá hữu ích nếu bạn cần phải xoay một hình ảnh một cách nhanh chóng.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh nào đó thì việc đơn giản bạn phải làm đó là click vào hình ảnh đó và chọn chỉnh sửa.

Chỉnh sửa hình ảnh trong WordPress
Chỉnh sửa hình ảnh trong WordPress

7. Nhúng Bên thứ ba nội dung bởi Dán một liên kết

WordPress sử dụng thẻ Embed để cho phép bạn nhúng Tweets, Vimeo và Youtube video, SoundCloud … vào trong nội dung của bạn.Trong thực tế, bạn chỉ có thể dán một liên kết đến các nguồn tài nguyên trong thẻ embed và nó sẽ được chuyển đổi sang một địa chỉ khác cho bạn.

Khi bạn sử dụng wordpress 4.4 thì việc chia sẻ nội dung của những trang mạng xã hội lên website của bạn là điều hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần cho chúng vào thẻ Embed và wordpress sẽ trình bày nó theo cách bạn muốn, khi người dùng click vào nội dung đó họ sẽ được chuyển tới trang mạng xã hội của bạn.

embed
Nhúng Content Với oEmbed

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi quản trị một website sử dụng wordpress. Và qua đó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với nền tảng wordpress mới nhất.

6 Khóa học đang được dân IT truy lùng tại Edumall

 

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*