Thất bại không có nghĩa là “trò chơi đã kết thúc”

Bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh sau khi đã tiết kiệm được một khoản vốn nhất định và kinh nghiệm nhất định. Tuy nhiên, bài toán về khởi nghiệp cũng không vì vậy mà dễ dàng. Để thành công, bạn cần phải chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, cản trở trong bước đường kinh doanh và sau đây là những bài học mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi bắt đầu kinh doanh.

279

Ý tưởng và khát vọng kinh doanh là thứ rất dễ hình thành, có khi chỉ là một phút được khơi gợi cảm hứng từ rất nhiều nguồn khác nhau. Và bạn có bao giờ từng thắc mắc, những ý tưởng đó chính là một cơ hội để bứt phá và thành công trong cuộc đời? Và cũng có bao giờ bạn từng nghĩ, làm thế nào để biến những ý tưởng đó thành hiện thực? Những bước đầu tiên của một kế hoạch chắc chắn sẽ luôn khó khăn, và cũng trong những bước đầu tiên đó, nhận thức của bạn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, giúp bạn hình thành và định hướng cả một quá trình phía sau. Sau khi hiểu hết những điều phía sau đây, chắc chắn bạn sẽ có một quyết định thật là đúng đắn.

1. Khả năng giải quyết vấn đề

Bất kể là bạn đang đi tới bước nào của dự định khởi nghiệp, hãy học cách luôn đặt ra những vấn đề mà bạn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện ý tưởng. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những vấn đề mà những người đi trước, bạn bè, đồng nghiệp từng gặp phải và hướng giải quyết dành cho những vấn đề đó. Chắc chắn là bạn không muốn “giẫm vào vết xe đổ” của những người đi trước phải không? Nghe có vẻ nhỏ nhưng sự thật là những công ty thành công đều cần phải biết cách giải quyết điểm nóng để đạt được mục tiêu của mình.

 

2. Chần chừ sẽ giết chết bạn

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy bắt đầu ngay lập tức. Đừng chần chừ, cũng đừng nấn ná, cơ hội của bạn có thể sẽ vụt mất bất cứ lúc nào; thị trường cùng những đối thủ cạnh tranh luôn sẵn sàng cướp lấy cơ hội từ tay bạn. Vào ngày bạn quyết định kinh doanh, cũng là lúc bạn phải bắt đầu hành động. Không có thời điểm vàng nào cả, thời điểm và cơ hội chính là do bạn tạo ra. Bởi vì, bạn chần chừ một giây, người khác đã tiến được thêm vài bước.

3. Thất bại là điều chắc chắn xảy ra

“Thất bại là mẹ thành công” – Câu nói này có vẻ cũ nhưng nó lại luôn đúng ở bất kì thời điểm nào. Và thất bại cũng là điều dễ dàng xảy ra ở những bước đầu tiên của bạn. Thất bại vốn không phải là một điều đáng sợ, đó là nơi giúp bạn tìm ra điểm yếu, những khiếm khuyết của bản thân khi kinh doanh. Bạn không nên sợ nó, hãy coi đó là bàn đạp để tiến xa hơn. Đôi khi, lùi một bước để tiến hai bước cũng là một phương án không hề tồi.

4. Vốn chính là nguyên nhân dẫn đến thành công hoặc sụp đổ

Nhiều người vẫn nghĩ, nhiều tiền ắt thành công. Tuy nhiên, đây lại là một khái niệm khá phiến diện và nông cạn. Cái bạn cần chính là khả năng điều khiển nguồn vốn của mình. Bạn cần phân bổ nguồn vốn cho những phần khác nhau của quá trình vận hành kinh doanh. Chi phí nhân sự, sản xuất , quảng cáo , dịch vụ,…. những khoản vốn bắt buộc chi trả và những khoản có thể trả sau, toàn bộ bạn đều cần phải theo sát. Nếu không, thất bại sẽ tìm đến bạn có khi chỉ bởi ” 10 ngàn đồng “.

 

Còn rất nhiều điều trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh mà bạn phải nắm rõ để có thể sẵn sàng tự tin thành lập một đế chế của riêng mình. Tất cả những điều đó sẽ có tại khóa học : ” Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Tái cấu trúc để thành công “