Lập trình phần mềm. Khi bắt đầu vào con đường phát triển phần mềm, điều quan trọng là bạn nên đầu tư thời gian một cách khôn ngoan trong việc lựa chọn học một công nghệ nào đó mà nó sẽ có cả lợi ích cho bạn trong ngắn hạn với những kết quả nhìn thấy được, cũng như là cho phép bạn thiết lập một nền tảng cho bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trong tương lai.

Lựa chọn của bạn sẽ còn phụ thuộc vào một số các yếu tố, vì thế hãy xem qua những đặc thù của chúng, xem nó có dễ học hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ngôn ngữ được sử dụng để phát triển phần mềm — là các ứng dụng chạy trên máy tính hoặc các thiết bị di động.

  1. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn hướng đối tượng, strongly typed, cùng với một tập đặc trưng mở rộng tập trung vào lập trình mạng và khả năng tương thích trên nhiều nền tảng. Các ứng dụng viết bằng Java thì gần như có thể chạy trên mọi hệ điều hành – mặc dù tốc độ sẽ không tốt được như ứng dụng được thiết kế chạy trên môi trường gốc.

Nó là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn cho hầu hết các khóa học về Khoa học Máy tính, và do đó hầu như mọi người đều có ít nhất là một chút kinh nghiệm lập trình Java. Các ứng dụng Android thì cũng được viết bằng Java, tuy vậy bạn không thể đơn giản chạy một ứng dụng Java thông thường trên thiết bị Android hoặc ngược lại.lap-trinh-phan-mem

Chú ý: Đừng nhầm lẫn Java với JavaScript, vì JavaScript là một ngôn ngữ hoàn toàn khác được sử dụng cho lập trình web.

  1. C/C++

Mặc dù thực ra đó là hai ngôn ngữ riêng biệt, nhưng chúng lại thường được nhóm lại với nhau, C++ về cơ bản là một phiên bản mở rộng của C, bổ sung thêm đặc trưng hướng đối tượng. C++ là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn bởi các lập trình viên chuyên nghiệp, hầu hết các game trên máy tính và các phần mềm cho Windows là được viết bằng nó. Nó có tốc độ thực thi rất nhanh, nhưng yêu cầu các lập trình viên phải quản lý bộ nhớ một cách chính xác, do đó để giỏi được ngôn ngữ này là rất khó. Người mới bắt đầu học lập trình thì chưa nên học ngôn ngữ này.

  1. C#

Bạn phát âm nó là C sharp, đây là một ngôn ngữ của Microsoft nhân bản từ Java (mặc dù chúng cũng có nhiều điểm khác nhau hoàn toàn) – là một ngôn ngữ hướng đối tượng, đa năng và strongly-type. Tốc độ thực thi khá tốt, mặc dù không nhanh được như C++. Phần mềm viết bằng C# thì yêu cầu phải có Net Framework và chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.

  1. Visual Basic

Là một đóng góp khác của Microsoft, Visual Basic là một ngôn ngữ hướng sự kiện tập trung vào các ứng dụng có thiết kế giao diện đồ họa GUI đơn giản. Hướng sự kiện nghĩa là code bạn viết ra thì nói chung sẽ xảy ra theo hành động của người dùng – ví dụ nó xảy ra khi người dùng click chuột vào một cái button chẳng hạn. Ngôn ngữ này rất dễ dàng để học và xây dựng các ứng dụng đơn giản, nhưng nó không phải là ngôn ngữ tốt nhất để học về các khái niệm nền tảng trong lập trình.

  1. Objective-C/ Cocoa

Đây là một ngôn ngữ dành cho Apple Mac, hầu hết các ứng dụng chạy trên hệ điều hành OSX và iOS đều được viết bằng ngôn ngữ này. Về mặt kỹ thuật, Objective-C là một phiên bản mở rộng của ngôn ngữ C với đặc trưng hướng đối tượng, giống như C++, nhưng nó gần như luôn kết hợp cùng với Cocoa framework để xây dựng các giao diện ứng dụng người dùng và các đặc trưng ở mức độ cao hơn trên nền tảng Mac. Bạn cũng phải cẩn thận trong việc quản lý bộ nhớ khi viết bằng ngôn ngữ này.

Các cú pháp và khái niệm bạn cần học thì tương đối phức tạp khi so sánh với một ngôn ngữ như Java hoặc C#, nhưng mặt khác, Apple cung cấp một môi trường phát triển toàn diện và miễn phí (XCode) và các công cụ khác sẽ làm cho quá trình tạo ra các ứng dụng thực tế và có thể xài được thì khá dễ dàng.

Ngoài ra cũng có nhiều bài hướng dẫn và các video trên mạng hướng dẫn cho bạn, vì thế nó cũng chắc chắn là dễ học hơn C++. Khi bạn chọn ngôn ngữ này thì cơ bản là bạn sẽ phát triển ứng dụng cho OSX và iOS, nhưng bạn cũng sẽ có khả năng để viết ứng dụng cho Apple desktop và môi trường di động với chỉ một ngôn ngữ duy nhất.

Sự thực là một khi bạn đã có kiến thức khá cơ bản trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, thì nó rất dễ để học thêm một ngôn ngữ khác; nó cũng giống như là nếu bạn biết tiếng Trung Quốc theo lối tượng hình thì việc học đọc và viết tiếng Nhật Bản cũng dễ hơn rất nhiều — các ngôn ngữ lập trình cũng thường kế thừa và vay mượn lẫn nhau, chúng chia sẻ cùng tập các cú pháp và đặc trưng cơ bản.

 

The form you are trying to view has been unpublished.