Trong xã hội hiện đại với nhiều mối quan hệ đan xen, chúng ta có nhiều việc cần làm, nhiều vấn đề phải học. Nhưng học cách biết dừng đúng lúc, biết chừa lại cho mình lối đi, là vấn đề mà chúng ta nên biết. Dừng lại đúng lúc để có được hạnh phúc, biết từ bỏ khi cần thiết, có như vậy chúng ta mới được mọi người yêu mến, nể phục.

Sở hữu sức mạnh và niềm tin, đôi khi ta có cảm tưởng như mình có thể làm được mọi chuyện, có thể vượt qua được mọi khó khăn, thử thách. Có được một niềm tin như vậy là một điều tốt, tốt khi ta biết sử dụng nó vào những mục đích tốt đẹp nhằm xây dựng nền tảng cho tương lai của mình.

Tuy nhiên, nó sẽ có tác dụng ngược lại khi ta quá ảo tưởng về mình, không làm chủ được bản thân dẫn đến mất phương hướng. Cuộc sống là một hành trình mà mọi người nên tiến về phía trước, nhưng nếu biết đâu là điểm dừng, điều đó rất có lợi cho bạn. Nếu biết dừng lại đúng lúc, có nghĩa bạn là người làm chủ được bản thân, không cố chấp, có lý trí mạnh mẽ. Bạn biết dừng lại vì bạn ý thức được việc làm của mình và biết đâu là giới hạn cho riêng mình. Vậy nên, để có thể dừng lại, đòi hỏi bạn phải có đủ bản lĩnh. Biết điểm dừng và dừng lại, không phải là bạn chấp nhận thất bại, nhưng điều đó có nghĩa là bạn hết sức tỉnh táo, khôn ngoan. Có đôi lúc vì muốn chứng tỏ cho người khác thấy được khả năng của mình và muốn được người khác thán phục mình mà có thể bất chấp tất cả, chẳng biết đâu là điểm dừng. Dừng lại đúng lúc, đúng nơi, điều đó không có gì thiệt thòi, nhưng người khác sẽ biết bạn là một người thật vững vàng.

bestie-chi-la-thuong-hai-2-20160125173038

Mỗi người đều có cuộc sống sinh hoạt riêng, môi trường làm việc, mối quan hệ khác nhau. Có khi thành công, cũng có lúc gặp thất bại, có những điều mình làm được, cũng có điều chưa làm được, do đó mới xảy ra thiếu sót, hối tiếc… Muốn tránh được điều này, bạn không nên làm gì quá đáng, phải biết mức độ nặng nhẹ, biết chuẩn mực để hành động. Chẳng hạn như trong gia đình, các bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình học giỏi, ngoan ngoãn, biết vâng lời. Nhưng cũng phải nghĩ đến khả năng, sức lực của con trẻ, đừng bắt ép làm những điều mà chúng không thích. Hãy cho trẻ một khoảng không gian riêng, để chúng có thể tự do phát huy năng lực, sở trường của mình. Hay như những chuyện thường tình xảy ra trong cuộc sống, chỉ vì một va chạm nhẹ trên đường phố, nếu biết nhường nhịn nhau, biết dừng lại đúng lúc thì làm sao có thể dẫn đến cãi vả, xô xát, ẩu đả…

Mỗi người đều có sự lựa chọn khác nhau. Người an phận chọn cho mình một cuộc sống yên lành, không bon chen. Người tham vọng không bao giờ bằng lòng với hiện tại, quyết tâm đạt được mục tiêu bằng mọi giá, cho dù phải hy sinh những gì mình đang có. Sống phải biết ước mơ, khát vọng và có hoài bão, tuy nhiên bạn cần phải biết thế nào là đủ để dừng lại, để không phải trả giá đắt cho những tham vọng xa vời.
-st-

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*