Việc trẻ nhút nhát khi tiếp xúc với người lạ, ở môi trường ngoài gia đình là biểu hiện tâm lý thường gặp. Để nét tính cách đó không biến thành trở ngại giao tiếp về lâu dài thì sự quan tâm của người mẹ rất quan trọng, cụ thể, cha mẹ nên:

1. Cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn

Để con bạo dạn bạn nên tận dụng mọi cơ hội để con được giao lưu. Chẳng hạn như sang nhà hàng xóm, đến thăm bạn bè bố mẹ, đi ra công viên có nhiều trẻ con chơi, tham gia các trò chơi ở công viên. Gặp người quen, bạn cho con biết một số thông tin về người đó và nhắc con chào hỏi, gợi ý con cách trò chuyện với họ thế nào cho phù hợp. Nếu có thể hãy đưa con đến nhà bạn học cùng lớp chơi, dự sinh nhật và tới thăm cô giáo vào dịp lễ, tết. Tăng cường sự giao lưu sẽ khiến con gần gũi, thân thiết, có sự tin tưởng với mọi người.

27-09-bai-hoc-tu-con-trai-2

2.Rèn luyện khả năng diễn đạt

Thường xuyên đặt câu hỏi, gợi ra vấn đề để con trả lời, trình bày quan điểm. Khi con diễn đạt hãy lắng nghe nghiêm túc, chăm chú. Khuyến khích con tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Đó là những cơ hội để con rèn luyện khả năng giao tiếp.

3. Không la mắng

La mắng không làm cho con bớt rụt rè, trái lại trẻ càng thu mình hơn vì thiếu tự tin. Động viên con mở lòng với thế giới bên ngoài nhưng không cưỡng bức. Hãy để việc đó diễn ra một cách tự nhiên, từ từ theo mức độ tiếp nhận, phản ứng và cần cả sự tự nguyện của con.

4. Khen ngợi

Chỉ ra những ưu điểm của con và khen ngợi. Được tin tưởng trẻ sẽ tự tin và mạnh dạn thể hiện bản thân. Đứa trẻ nào cũng có những điểm mạnh và cần được bố mẹ phát hiện, nuôi dưỡng để phát huy lòng tự tôn, tình yêu bản thân.

Nguồn: st

The form you are trying to view has been unpublished.