Học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày. Đầu tiên thì đối với người học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì việc chăm chỉ và kiên trì là hết sức quan trọng. Bởi vì bạn phải nhớ rất nhiều từ và chữ Hán, mà điều này đối với người học tiếng Nhật lần đầu tiên thì đây là một điều rất khó.

Học qua băng đĩa, xem phim. Hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm, viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn.

Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật.
Hãy lắng nghe thất kỹ những bài giảng của các thầy cô và hỏi ngay khi có điểm nào bạn không hiểu. Ngoài ra bạn có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ, diễn đàn học tiếng Nhật để có thể trao đổi và học hỏi thêm từ những người học tiếng Nhật khác…

hoc-tieng-nhat-giao-tiep-hang-ngay1Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.
Khi học từ mới các bạn nên vừa viết vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này, phát âm chuẩn sẽ nghe tốt, phát âm sai thì sẽ viết sai.
Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài, trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.
Tóm lại thành thực mà nói không có phương pháp nào là tốt nhất cả. Vấn đề không phải bạn học bằng phương pháp nào, mà là bạn phải học chúng thật nhiều. Nói cách khác, học càng nhiều càng tốt. Hơn nữa phương pháp học hiệu quả đối với cấp độ trung cấp lại không phù hợp với cấp độ sơ cấp hoặc nâng cao, tức là nghe lời khuyên của người khác đôi khi lại là điều không tốt. Cốt lõi là bạn nên dành ít thời gian vào việc đọc xem học tiếng Nhật như thế nào, mà nên dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật thực sự.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*