Học tiếng nhật có khó không? Rất nhiều học viên khi bắt đầu học tiếng Nhật đều đặt câu hỏi như vậy. Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. 

Học tiếng Nhật trước tiên phải có giáo trình, sách dạy về tiếng Nhật hiện nay trên thị trường nhiều vô kể. Khi mới bắt đầu học, mọi người đều giới thiệu cho bạn rất nhiều loại sách, khiến người học không biết phải lựa chọn từ đâu là hợp lý.

Đầu tiên, học gì cũng cần có cơ sở tốt, học tiếng Nhật cơ bản nhất chính là bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Nội dung không phải là nhiều, các âm trong, âm đục, chỉ có khoảng hơn 100 âm. Chỉ cần học thuộc là được, phát âm chuẩn hay không không quan trọng, đại khái biết được đó là âm gì, đọc như thế nào là được. Những âm này chủ yếu là Hiragana và katakana, một số anh chị đã từng học chia sẻ rằng thực ra không cần thiết phải học thuộc làu làu, bởi mọi người cảm thấy cần nhìn và học thuộc dần dần, nhưng không bao lâu lại quên hết, vì thế không nhất thiết phải lãng phí thời gian như vậy.

Tất nhiên, nói rằng việc phát âm có chuẩn hay không không quan trọng sẽ khiến nhiều người không đồng tình. Nhưng thực ra, khi mới bắt đầu học sẽ rất khó để nắm bắt được cách phát âm chuẩn nhất, về cơ bản chỉ cần học thuộc theo cách đơn giản nhất là được.

hoc-tieng-nhat-co-kho-khongĐừng ngại phiền phức, nhất định phải học thuộc hết bảng chữ cái, như vậy mới thuận tiện cho việc học “tiêu mục mới” sau này. Sau khi đã ghi chép thành thạo, căn cứ vào nội dung ghi chép được để xem giáo trình “tiêu mục mới” bằng bản video, vừa xem, vừa gạch trong sách đồng thời sửa lỗi trong phần ghi chép.

Các câu ví dụ hoặc từ đơn nên cố gắng đọc theo video, như vậy tiện cho luyện phát âm. Sau khi xem xong, căn cứ vào phần đã gạch trong sách để chỉnh sửa lại nội dung đã ghi chép, việc này giống như luyện tập sau khi đọc sách. Luyện tập ở đây chính là dùng bút ghi lại để quen thuộc hơn với bài khóa, ngữ pháp và các từ đơn được sử dụng trong bài. Vừa học viết, nhân tiện là luyện chữ, mặc dù viết không đẹp nhưng ít nhất các chữ phồn thể, hai loại chữ cứng mềm đều có thể viết được.

Luyện nghe theo chủ đề trong sách, lúc thuận lợi nên nghe bản CD trong máy, lúc khác có thể phát bản mp3. Những nội dung này rất dễ tìm kiếm được trên mạng internet. Sau khi đã học qua được vòng một, lại tiếp tục xem sách, xem lại video, nghe CD, rồi lại tiếp tục bổ sung cho những ghi chép. Mỗi lần học xong một bài đều luyện lại một lần nữa bài khóa đó. Sau khi tất cả đã hoàn thành, có thể in bản ghi chép của mình ra giấy! Như vậy có thể đem theo người bất cứ lúc nào, tiện lợi cho việc luyện tập mọi lúc mọi nơi, chẳng hạn như lúc đi xe bus công cộng… Như thế, người luyện nghe mp3 nhiều lần có thể đọc được mấy chục lần một bài viết trong vòng 1 giờ, đến khi xuống xe có khi đã gần như học thuộc được bài khóa.

Đương nhiên, bạn cũng nên đọc tham khảo những tài liệu giáo trình khác, nhiều bạn bè giới thiệu cuốn “tiếng Nhật mới biên soạn”, giá thành rẻ lại khá tốt. Cuốn sách khi xem có phần hơi trúc trắc, lại được viết theo bản dọc, nhưng ngữ pháp bên trong được diễn giải rất chi tiết. Đây là cuốn sách tham khảo khá thích hợp. Nếu như hiểu được đại khái nội dung bài khóa trước, đặt ra các câu hỏi, sau đó mới xem giáo trình bằng video, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

Trên đây là một số phương pháp để học tiếng Nhật hiệu quả cao. Hi vọng sẽ giúp ích các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn  thành công.

 

The form you are trying to view has been unpublished.