Học tiếng anh IELTS có khó không? Tôi có thể tự học tiếng Anh IELTS?

Thùy Trang vừa tham dự đợt thi IELTS tháng 01/2015 và đạt số điểm 8.5. Trong đó kỹ năng Listening đạt 9 điểm, Speaking đạt 8.5, Reading đạt 8 và Writing đạt 7.5. Thùy Trang chia sẻ bí quyết học tiếng Anh IELTS của cô như sau:

“Nhiều người nghĩ rằng họ phải tham dự khóa học có giáo viên hướng dẫn. Nhưng từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy không cần phải tốn quá nhiều tiền nếu kiên trì tự học. Điều quan trọng là bạn cần tạo ra cho mình một môi trường tiếng Anh thực sự để việc học diễn ra nhẹ nhàng, không gò ép mà hiệu quả, như một trải nghiệm vui vẻ“, Thùy Trang cho biết. Trên trang blog cá nhân của mình, cô vừa đúc kết kinh nghiệm để chia sẻ với những người đang có ý định tự học tiếng Anh IELTS.hoc-tieng-anh-ielts

  1. Tra từ điển Anh-Anh: Một trong những thói quen hiệu quả để học từ mới là tra từ điển Anh-Anh thay vì Anh-Việt, hoặc song song với từ điển Anh-Việt. Phương pháp này nhằm vào hai mục đích: giúp hiểu rõ bản chất của từ, vì ý nghĩa của từ sẽ được diễn giải bằng cách dùng những từ ngữ tiếng Anh cơ bản nhất; và giúp hình thành tư duy bằng tiếng Anh.
  1. Học từ bằng cách tự đặt câu: Rất nhiều người học từ chỉ bằng cách liệt kê một loạt từ mới bên cạnh nghĩa tiếng Việt của chúng, một cách chỉ hiệu quả với người có trí nhớ cực tốt. Bạn không nên học từ mới một cách biệt lập, mà phải học từ theo cách dùng của chúng, tức là phải tìm hiểu cụ thể từ ấy thường được dùng trong những ngữ cảnh nào, đi với những trạng từ, động từ, danh từ… nào. Muốn làm được điều đó, bạn hãy ghi chép lại những câu ví dụ trong từ điển, sau đó tự đặt câu khác với từ mới ấy. Khi đã hiểu rõ nghĩa của từ đã học, bạn hãy áp dụng chúng bất cứ khi nào có thể, ví dụ như khi viết thư cho đối tác/đồng nghiệp người nước ngoài, hay khi tập viết bài luận tiếng Anh.
  1. Đọc sách tiếng Anh: Hãy tìm đến bất kỳ cuốn sách tiếng Anh nào khiến bạn hứng thú, không phân biệt đề tài. Nếu bạn yêu thích một tác phẩm văn học Anh-Mỹ, hãy tìm nguyên bản của tác phẩm ấy để nghiền ngẫm lại sau khi đã đọc bản tiếng Việt. Như thế, bạn sẽ cảm thấy đọc sách tiếng Anh “dễ vào” hơn nhiều vì bạn đã biết nội dung của cuốn sách đó rồi.Bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn sách dạng “self-help” (giúp cải thiện bản thân) nổi tiếng, như How to Win Friends & Influence People, nguyên bản của Đắc nhân tâm. Những cuốn sách ấy được viết cho quảng đại công chúng nên có cách diễn đạt giản dị hơn so với các tiểu thuyết hay sách chuyên ngành.hoc-tieng-anh-ielts2
  1. Đọc báo tiếng Anh: Hãy tập cho mình thói quen đọc báo hàng ngày, hoặc ít nhất hàng tuần. Hãy đọc về những vấn đề bạn yêu thích. Đó có thể chỉ là một bài báo về chuyện làm sao để có nhiều bạn bè tốt, những cách giúp bạn tiết kiệm tiền, cách chế biến một món ăn mới, hay bài viết giới thiệu một bộ phim. Nhiều trang tin còn có hẳn chuyên mục riêng dạy học tiếng Anh.
  1. Xem phim tiếng Anh: Xem phim thật nhiều chính là chìa khóa để sở hữu một vốn tiếng Anh chuẩn vì thói quen này không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe mà còn giúp bồi dưỡng khả năng phát âm chuẩn, đồng thời là cách học từ mới vô cùng hiệu quả. Hãy bắt đầu bằng cách xem phim với phụ đề tiếng Anh (thay vì phụ đề Việt ngữ) nếu bạn chưa tự tin – nhưng khi xem phim bạn phải chú ý đến cách phát âm của diễn viên và từ mới, chứ không chỉ chăm chăm đọc phụ đề. Sau khi đã có tiến bộ, hãy xem phim truyền hình, phim tài liệu trên các kênh Discovery, National Geographic,.. với nội dung đơn giản. Bạn cũng có thể xem phim hoạt hình – vì đặc điểm chung của phim hoạt hình là cách phát âm của người lồng tiếng phải rất rõ ràng để các em nhỏ có thể hiểu được. Sau khi trình độ của bạn đã cao, bạn có thể bắt đầu xem phim điện ảnh mà không cần phụ đề.
  1. Kết bạn với người nước ngoài: Lý tưởng nhất, hãy kết bạn với những người đến từ các nước nói tiếng Anh. Ngày nay, các website phục vụ cho việc kết bạn với người nước ngoài có rất nhiều hoặc bạn có thể tham gia khóa học giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Topica edumall là một website cung cấp các khóa học giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ uy tín, rất thích hợp cho bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, xem thêm tại đây. Hoặc bạn có thể làm quen với người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, dẫn họ đi chơi, sau đó giữ liên lạc với họ. Chat Facebook, trao đổi email, nói chuyện qua Skype với bạn bè ngoại quốc là những cách tốt để rèn luyện kỹ năng.

Hãy mạnh dạn học hỏi và thể hiện, bạn sẽ thấy nói tiếng Anh không khó khăn đến thế!

 

 

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*