Học thiết kế web từ a đến zNếu bạn đang kinh doanh nhỏ với hình thức bán hàng qua mạng và có nhu cần thiết kế một website bán hàng đơn giản thì các phần mềm mã nguồn mở (Open Source eCommerce Software) là một giải pháp hoàn hảo.

Phần mềm mã nguồn mở (Open Source eCommerce Software) là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là các phần mềm được một nhóm các nhà phát triển thiết kế và phát hành miễn phí cho phép người dùng sửa đổi mã nguồn.

Các phần mềm này có thật sự miễn phí? Nó phụ thuộc vào trình độ hiểu biết của bạn. Nếu bạn là một lập trình viên, “chi phí” của bạn chính là thời gian. Nếu bạn là một nhà kinh doanh và chưa có một chút kiến thức gì về web thì bạn cần phải thuê một nhà thiết kế web để cài đặt và hướng dẫn sử dụng cũng như bảo trì. Bạn nên cân nhắc chi phí theo nhu cầu giữa việc tạo ra một web bán hàng hay nên thuê các phần mềm web bán hàng có sẵn như Shopify, Big Commerce …

Chi phí cụ thể là bao nhiêu? Câu trả lời này tùy thuộc nhiều về khả năng của bạn, nếu bạn có một chút hiểu biết về máy tính cũng như kiến thức sơ lược về sử dụng email, web, ở đây có thể liệt kê một số chi phí bạn phải trả như:hoc-thiet-ke-web-tu-a-den-z1

 • Mua tên miền – domain: bạn cần một thương hiệu riêng nên chọn mua một tên miền theo tên mình mong muốn, giá tên miền phụ thuộc vào phần mở rộng là.com, .net, .vn hay các phần mở rộng mới như: sale, website… giá sẽ từ 220.000đ / 1 năm trở lên.
 • Mua chỗ lưu trữ – hosting: tùy theo loại hình kinh doanh, số lượng khách hàng và mặt hàng, mức phí thấp nhất bạn phải trả là từ khoảng 200.000đ/ 1 tháng trở lên.
 • Cài đặt phần mềm và hướng dẫn sử dụng:tùy theo trình độ của bạn, nhà thiết kế web sẽ cung cấp các gói cài đặt, hướng dẫn sử dụng từ 700.000 – 2.000.000 đ (chưa bao gồm chi phí bảo trì)
 • Thay đổi giao diện: đa số các phần mềm mà nguồn mở thường cung cấp miễn phí các giao diện cơ bản, nhưng nếu bạn muốn thay đổi như màu sắc, font chữ, gắn logo thương hiệu, banner thì bạn cần trả thêm chi phí cho nhà thiết kế web từ 1.000.000đ – 3.000.000đ tùy thuộc mức độ thay đổi nhiều ít, dơn giản hay phức tạp theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra có một giải pháp khác là bạn có thể mua giao diện (theme)được thiết kế sẳn từ các nhà cung cấp thứ ba, có giá thông thường từ 700.000đ – 1.800.000đ.
 • Nhập dữ liệu: đây là công đoạn đưa sản phẩm bao gồm nội dung chữ và hình ảnh lên web. Nếu bạn có khả năng tự làm theo hướng dẫn thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí này, ngược lại, bạn có thể thuê các quản trị viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm theo giá thỏa thuận để tải dữ liệu lên website.
 • Những chi phí khác như bảo trì, hay quản trị website bạn cần tư vấn các nhà thiết kế web theo nhu cầu cụ thể tùy thuộc vào độ lớn của website như số lượng sản phẩm, số lượng khách truy cập.

Dưới đây là một số phần mềm mã nguồn mở thông dụng nhất dành cho các chủ shop hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 1. Magento

Rất có thể, dù bạn chưa biết bất cứ điều gì về phần mềm thương mại điện tử nhưng bạn đã có từng nghe đến Magento. Magento là một trong những tên tuổi lớn nhất trong các phần mềm thương mại điện tử, nó không chỉ là mã nguồn mở.

Magento có nhiều tính năng linh hoạt, có thể tạo ra website thương mại điện tử tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và thậm chí cả lớn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng Magento cần có những chuyên gia hoặc lập trình viên chuyên nghiệp giúp bạn thiết lập và hướng dẫn sử dụng. Các chức năng quản trị của Magento tương đối khó đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Magento có ưu điểm mạnh ở các tính năng thiết lập các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

Magento không bao gồm phần mã nguồn giúp xử lý thanh toán trực tuyến và bảo mật có sẳn, bạn phải trả tiền để có thêm các chức năng này.

 1. osCommerce

osCommerce là một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong các phần mềm thương mại điện tử, do đó nó được rất nhiều website bán hàng sử dụng. osCommerce đã có hơn 7.000 tích hợp miễn phí, và được hỗ trợ bởi một cộng đồng phát triển năng động. Theo các chuyên gia nhận xét, do được phát triển từ quá sớm, hệ thống phần mềm này được xem có dấu hiệu lỗi thời, vì vậy bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng. Tuy nhiên, giống như Magento, nếu bạn có thể tìm ra cách để làm việc khi chọn giải pháp này, đó không phải là điều cản trở. Bạn nên lưu ý, mặc dù osCommerce có tính năng bảo mật, nhưng chúng rất kém, vì vậy bạn cần xây dựng thêm hệ thống bảo mật riêng cho mình.

 1. WooCommerce

WooCommerce là giải pháp khác biệt nhất trong danh sách này, nó không phải thật sự là một giải pháp thương mại điện tử độc lập mà là một phần mở rộng – plugin của WordPress, một phần mềm mã nguồn mở chuyên về quản lý nội dung như blog, website thông tin ….

WooCommerce là một trong những giải pháp thương mại điện tử phổ biến nhất. Có rất nhiều website được xây dựng trên nền WordPress, WooCommerce là giải pháp nâng cấp website thông tin trở thành các website bán hàng. Bạn chỉ cần cài đặt WordPress trước, sau đó cài đặt plugin WooCommerce là có ngay một website bán hàng đã sẵn sàng. Một số khái quát về WooCommerce:

 • Nếu bạn đang sử dụng WordPress, chắc chắn bạn sẽ không mấy khó khăn để quản trị WooCommerce. Nếu bạn chưa sử dụng, cũng không sao, bởi vì rất nhiều tài liệu hướng dẫn phổ biến trên internet bạn có thể tìm thấy do sự phổ biến của nó.
 • Bạn nên sử dụng giao diện (theme) sẵn có của WooCommerce, điều này sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn
 • Thực tế, WooCommerce thích hợp với phần lớn web shop đơn giản, nó không có nhiều tính năng sâu rộng như Magento, nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí phát triển và vận hành.
 • Một tính năng độc đáo của WooCommerce không có ở các phần mềm khác là one-page checkout, nó sẽ giúp bạn thiết lập các trang bán hàng với những sản phẩm và thanh toán trên cùng một trang.

Trung tâm đào tạo trực tuyến Edumall là là một website uy tín, chuyên cung cấp các khóa học theo nhiều chủ đề khác nhau, trên tiêu chí “học gì cũng có” dành cho bạn.

Với lĩnh vực thiết kế web, Edumall mang đến cho bạn các khóa học từ cơ bản đến nâng cao như: Làm trang web của riêng bạn với HTML, CSS & Javascript, Thiết kế web với photoshop, …

Edumall là một kho các khóa học trực tuyến khổng lồ với hàng nghìn các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn dễ dàng chọn lựa, với giá chỉ bằng 1/5 chi phí tại các lớp học truyền thống.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*