Học thiết kế web ở đâu tốt nhất? Là câu hỏi thường được các bạn trẻ yêu thích lập trình thiết kế web đặt ra. Chính xác câu hỏi phải là “Học thiết kế web ở đâu hiệu quả nhất?”. Hiệu quả ở đây có nhiều khía cạnh, hiệu quả về chi phí học tập, hiệu quả về môi trường học tập, hiệu quả là khi học xong sẽ có thêm lượng kiến thức mới để làm tăng giá trị của mình?

Bạn cũng có thể hoàn toàn tự học thiết kế web tại nhà chỉ với một cái máy tính nối mạng là đủ, các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học về lập trình web cũng như thiết kế web tại Edumall – website chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Tham khảo các khóa học về thiết kế web tại Edumall – Thiết kế web

Bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn đang muốn tìm hiểu về thiết kế website.

Hàng ngày nếu bạn tham gia các diễn đàn thảo luận về thiết kế website thì thấy không ít người hỏi về việc học thiết kế website bắt đầu từ đâu và nên học cái gì? Học như thế nào cho hiệu quả?

Nếu bạn tìm được một website cho download mã nguồn diễn đàn (forum) bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng… bạn hãy download về và làm theo hướng dẫn. Chỉ cần để ý, dần dần quen với cấu trúc và cách viết code và hiểu được một website hoạt động như thế nào.

hoc-thiet-ke-web-o-dau-tot-nhatNếu bạn không phải là một người có thói quen cầm một cuốn sách dày hay đọc một đống tài liệu học từng bước (step by step). Bạn cũng không phải một người hay thích lên lớp nghe thầy cô giảng nhiều về lý thuyết mà chỉ thích tự tìm hiểu. Đối với PHP bạn chỉ cần đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.

Về sau bạn bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, từ đó bạn có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Đây chính là con đường tự học thiết kế website.

Song song với việc tự mày mò những source code có sẵn bạn hãy tham gia các forum xem người ta thảo luận và cũng thường hay hướng dẫn người khác. Bạn hay tìm tòi để có thêm kiến thức hướng dẫn người khác cũng là một cách rất dễ để tiến bộ.  Nhiều khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Cứ như thế dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Bạn cần biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết cơ bản về cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về CSS để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

Thường thì mình hay đọc các tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh nhiều hơn là tài liệu tiếng Việt. Bởi vì các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.

Sau đây là các mã nguồn mà bạn có thể tìm hiểu:

  • Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.
  • Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.

Các công cụ sử dụng:

  • Adobe Dream Weaver: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, người ta thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript.
  • Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, thường dùng Notepad++ cái này cho việc sử nhanh trực tiếp trên host hay server.
  • Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.
  • Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.
  • Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.
  • SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.
  • PHPMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.
  • SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL. Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*