Học thiết kế web ở đâu? Những câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn như: em muốn thiết kế web phải học cái gì? Học ở đâu? Và em phải dùng phần mềm gì để lập trình? Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời cần thiết cho mình.

Lập trình web thì đòi hỏi bạn cần phải dành nhiều thời gian để học tập các ngôn ngữ căn bản dành cho thiết kế website tĩnh: HTML, CSS, Jquery, Javascript và các ngôn ngữ website động như PHP & MySQL, ASP & SQL, … Ngoài ra bạn còn phải tìm hiểu thêm về các CMS thiết kế web (mã nguồn mở) như WordPress, Joomla, Drupal…. Và tất nhiên, nâng cao hơn nữa thì bạn còn phải biết và làm việc được trên các Framework như: Codelgniter, Zend, Yii, …. Tất nhiên chúng ta không học hết các CMS và Framework, mà chỉ chọn ra một cái để tìm hiểu chuyên sâu thôi, còn lại thì chỉ cần biết sơ qua là được.

Và tất nhiên, khi bạn đi phỏng vấn ở các công ty tuyển lập trình viên website thì họ sẽ không chỉ hỏi bạn ở các kiến thức chuyên môn không đâu, mà họ còn hỏi bạn có biết xài photoshop không? Vì bạn thường xuyên phải làm công việc chuyển từ PSD > HTML&CSS. Do đó, bạn phải biết photoshop là điều tất yếu.

hoc-thiet-ke-web-o-dau2Bạn cũng không phải chỉ dừng lại ở những kiến thức đã học không. Mà phải liên tục cập nhật kiến thức mới. Ví dụ: sắp tới thì HTML5 & CSS3 sẽ dần trở nên phổ biến hoặc Jquery, WordPress, Joomla luôn cập nhật các bản sửa lỗi mới. Và nhà cung cấp trình duyệt cũng thường xuyên nâng cấp trình duyệt của họ, điều đó cũng dẫn tới việc code đang chạy ở phiên bản cũ sẽ mắc lỗi và bạn phải cập nhật.

Bản thân là một nhà thiết kế web thì bạn phải có phong cách riêng, tạo dấu ấn và cũng làm được điều đó với khách hàng của mình.

Điều đâu tiên đó là phải có ý tưởng, sau đó chúng ta phải biết dùng các công cụ đồ họa như Photoshop, illustrator, corel, …. Bạn phải hiểu thật chuyên sâu và tường tận nó, chỉ có như thế thì bạn mới trình bày được ý tưởng của mình.

Và điều tất nhiên là bạn cũng phải biết lập trình nữa chứ. Vì khi bạn thiết kế 1 website thì bạn cũng phải tính toán xem liệu thiết kế của mình có thể dể dàng chuyển thành HTML&CSS hay không. Đôi khi, thì chính bạn cũng sẽ là người phải thực hiện việc chuyển từ PSD > HTML&CSS nữa. Khi đã là một nhà thiết kế web thì bạn luôn nghĩ ra những hiệu ứng độc đáo cho website của mình, và để làm được điều đó thì bạn phải biết đến Jquery.

Điều bắt buộc là bạn phải học từ căn bản đi lên nâng cao và chuyên sâu, vì kiến thức của con người cũng một cái cây và vì vậy nên cái cây phải có gốc chắc chắn thì ngọn mới đứng vững và chịu được gió to. Học lệch sẽ dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng, đó chính là bị “lỗ hổng kiến thức”.

Lỗ hổng kiến thức sẽ làm cho bạn mắc phải lỗi lớn nhất là chỉ có thể làm được những gì đã được hướng dẫn qua, không thể hoặc khó khăn trong việc tự phát triển được cái mới cho mình.

Chỉ cần có một cái máy tính có nối mạng, các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học về lập trình web cũng như thiết kế web tại Edumall. – website chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Xem thêm tại Edumall – Thiết kế website

Đối với người thiết kế web thì photoshop, illustrator hoặc corel là những phần mềm mà nhà tuyển dụng yêu cầu là bắt buộc phải có.

Chúng ta có thể thấy rằng, để làm được một website thì phải trải qua nhiều giai đoạn “Ý tưởng > phát thảo ý tưởng > thiết kế ý tưởng bằng PTS > chuyển từ PTS sang web tĩnh > Chuyển từ web tĩnh sang web động”. Mỗi giai đoạn nó điều đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức nhất định về nó thì mới có thể làm tốt được. Do đó, nghề làm web không đơn giản như chúng ta tưởng, đây có thể coi là một môn nghệ thuật rèn luyện tính kiên nhẫn.

The form you are trying to view has been unpublished.