Học thiết kế web chuẩn. Nếu bạn tìm được một website cho download mã nguồn diễn đàn (forum) bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng… bạn hãy download về và làm theo hướng dẫn. Chỉ cần để ý, dần dần quen với cấu trúc và cách viết code và hiểu được một website hoạt động như thế nào.

Đối với PHP bạn chỉ cần đọc đúng bài hướng dẫn tự học đầu tiên về cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn để biết cách viết.

Tìm hiểu ngay về thiết kế website chuẩn

Về sau bạn bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, từ đó bạn có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Đây chính là con đường tự học thiết kế website.

Để học thiết kế web chuẩn thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website. Tất nhiên cũng phải biết cơ bản về cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về css để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.


Các tài liệu về kỹ thuật viết bằng tiếng Anh sẽ chuẩn hơn viết bằng tiếng Việt hoặc được dịch sang tiếng Việt. Do đó, nếu bạn có vốn tiếng Anh (không cần phải quá giỏi) cũng là một lợi thế cho bạn.

 

Các mã nguồn có thể sử dụng:

  1. Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.
  2. Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.

Các công cụ sử dụng:

  1. Adobe Dream Weaver: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, người ta thường dùng cho việc soạn thảo html, css và javascript.
  2. Notepad++, Edit plus: Trình duyệt soạn thảo hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, thường dùng Notepad++ cái này cho việc sử nhanh trực tiếp trên host hay server.
  3. Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.
  4. Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.
  5. Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.
  6. SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.
  7. phpMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.
  8. SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.

Tùy vào mã nguồn hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng mà bạn chọn công cụ phù hợp cho mình.


Trung tâm đào tạo trực tuyến Edumall là là một website uy tín, chuyên cung cấp các khóa học theo nhiều chủ đề khác nhau, trên tiêu chí “học gì cũng có” dành cho bạn.

Với lĩnh vực thiết kế web, Edumall mang đến cho bạn các khóa học từ cơ bản đến nâng cao như: Làm trang web của riêng bạn với HTML, CSS & Javascript, Thiết kế web với photoshop, … xem thêm tại Học thiết kế web đơn giản.

Edumall là một kho các khóa học trực tuyến khổng lồ với hàng nghìn các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn dễ dàng chọn lựa, với giá chỉ bằng 1/5 chi phí tại các lớp học truyền thống.

Tìm hiểu thêm về các khóa Thiết kế Web hay

Các khóa học có thể bạn quan tâm:

The form you are trying to view has been unpublished.