Học lập trình iOS cơ bản. Học lập trình iOS là một quá trình theo hai hướng. Nếu bạn chưa biết lập trình chút nào cả, thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tài nguyên. Nếu bạn đã thành thạo việc lập trình, thì bạn sẽ cần phải làm quen với các công cụ phát triển của Apple  các hướng dẫn của họ. Apple nổi tiếng là rất khắt khe trong việc xét duyệt các ứng dụng, vì vậy sẽ là rất hữu ích để bạn biết được điều gì nên và không nên làm trước khi bắt đầu.

Bài viết này sẽ giúp bạn thiết lập môi trường lập trình, chỉ cho bạn về những tài liệu hướng dẫn của Apple, và cung cấp cho bạn một số nguồn tài nguyên giúp bạn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác nhau để lập trình cho iOS.

Xcode, Swift, và iOS SDK

IDE (Integrated Development Environment) của Apple cho cả Mac và iOS là Xcode. Nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải nó từ trang web của Apple. Xcode có giao diện đồ hoạ, và bạn sẽ sử dụng nó để viết các ứng dụng. Đi kèm với nó là tất cả mọi thứ bạn cần để lập trình cho iOS với ngôn ngữ lập trình Swift của Apple. Nó cũng chỉ có sẵn cho Mac, vì vậy nếu bạn có kế hoạch làm các ứng dụng iOS thì bạn sẽ cần phải chạy OS X.Hoc-lap-trinh-ios-co-ban1

Hiện nay Apple đang khuyến khích bạn phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ Swift, nhưng bạn cũng có thể lập trình iOS bằng một số ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả Objective-C. Việc quyết định sử dụng ngôn ngữ nào là do lựa chọn của bạn, nhưng dưới đây là một vài hướng dẫn, và những tutorial để giúp bạn bắt đầu:

 • Start Developing iOS Apps Today: Đây là hướng dẫn bắt đầu chính thức của Apple. Nó sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Xcode, cấu trúc ứng dụng của bạn, thực hiện tất cả mọi thứ, và submit nó lên kho ứng dụng App Store.
 • Introducing Swift: Đây là ngôn ngữ lập trình mới của Apple, được làm ra đặc biệt dành cho iOS và Mac. Nó được cho là dễ dàng làm việc và sử dụng hơn, vì vậy nếu bạn là một người hoàn toàn mới bước chân vào lĩnh vực phát triển ứng dụng iOS thì rất tốt để bắt đầu với Swift. Nó làm việc cùng và tương tự với ngôn ngữ Objective-C (bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ này nếu bạn thích). 
 • Apple’s Development Videos: Apple cung cấp hàng tấn video từ sự kiện WWDC để dạy bạn rất nhiều phần khác nhau trong quá trình phát triển ứng dụng. Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời dành cho việc học những bí quyết trong ngành công nghiệp phát triển dứng dụng và làm quen với các công cụ cơ bản mà bạn cần làm việc với chúng.
 • Ray Wenderlich’s Tutorials: Nếu bạn muốn làm game, thì các tutorial của Ray Wenderlich là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Anh ta cung cấp rất nhiều kiến thức liên quan đến game, và cả những thứ liên quan đến ngôn ngữ Swift và Objective-C để bạn có thể tạo ra được một ứng dụng có hiệu suất cao.
 • Apple’s API Capabilities: Apple đã có hàng tấn các API khác nhau để truy cập vào các phần mở rộng ứng dụng, Touch ID, Photos, HealthKit, và nhiều hơn thế nữa. Bạn nên làm quen với các thư viện này để có thể tích hợp các tính năng cao cấp vào ứng dụng của mình.

Những nguồn tài nguyên trên sẽ giúp bạn thiết lập các công cụ phát triển và cung cấp cho bạn một số kiến thức về cách làm việc trên iOS. 

Để học thêm về iOS, bạn có thể đến với edumall – siêu thị giáo dục chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến lớn nhất Việt Nam. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem tại đây.

Tìm hiểu thêm các chủ đề thú vị khác tại edumall:

 1. Tự học piano online
 2. Lập trình PHP
 3. Lập trình Web
 4. Cách học piano cho người mới bắt đầu
 5. Học piano online
 6. Học piano tại nhà
 7. Tập yoga chuẩn
 8. Piano trực tuyến
 9. Yoga trực tuyến
 10. Các cách tập yoga

 

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*