Bruce Lee từng nói: “Tôi sống trên đời không phải để làm những gì bạn mong đợi…”. Để cuộc sống thoải mái hơn, bạn nên học cách đừng mong đợi từ người khác từ hôm nay!

Mong đợi từ người khác quá nhiều là một trong những sai lầm lớn nhất của con người. Đây cũng là căn nguyên của hầu hết những đau khổ và tuyệt vọng. Thực tế không như mơ khiến con người ta dễ rơi vào cảm giác chán nản, thậm chí trầm cảm. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con người, dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường như nguy cơ rạn nứt các mối quan hệ và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm sinh lý.

Để tận hưởng một cuộc tốt đẹp hơn, đã đến lúc chúng ta nên dừng mong đợi từ người khác:

1. Đừng mong đợi từ người khác làm điều bạn cho là đúng

Bởi mỗi người không giống nhau, từ cấu trúc ADN đến tín ngưỡng văn hóa và quan điểm xã hội, nên việc mong đợi từ người khác làm những gì bạn cho là đúng là điều hoàn toàn không tưởng.
Một thứ có thể phù hợp với bạn nhưng không phù hợp với quan điểm và lối sống của người khác. Môi trường sống khác nhau cũng sẽ tạo nên những cách nghĩ và quan điểm không giống nhau về cùng một hiện tượng, sự vật hay sự việc. Bởi vậy đừng hi vọng người khác làm những gì bạn cho là đúng đắn.
Hãy tập trung và làm theo sự mách bảo của trái tim bạn thay vì áp đặt người khác hành động theo suy nghĩ của bạn.

2. Đừng mong đợi từ người khác sẽ đồng ý với bạn

Chúng ta thường cảm thấy thoải mái khi mọi người xung quanh đồng tình với ý kiến của riêng ta, tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra. Mỗi con người không giống nhau, nên đừng mong đợi tất cả sẽ đồng tình với những gì bạn nghĩ.
Bởi vậy, bạn không cần thiết phải tức giận hay cảm thấy bị tổn thương nếu những người xung quanh không đồng tình với bạn. Sự tức giận dễ gây ra xung đột, cãi vã dẫn đến sự tổn thương cho cả hai phía cũng như rạn nứt mối quan hệ.

3. Dừng việc mong đợi mọi thứ hoàn hảo

Không có gì hoàn hảo tuyệt đối trên đời này. Mong chờ sự hoàn hảo chính là nguyên nhân dẫn đến nỗi thất vọng tràn trề của không ít người. Khi bạn mong đợi ai đó hoàn hảo, thực tế sẽ khiến bạn thất vọng.
Để cuộc sống thoải mái hơn, hãy nghĩ đơn giản rằng: mọi người xung quanh bạn cũng chỉ là con người bình thường như bạn. Họ cũng có những khuyết điểm riêng.

4. Đừng mong đợi từ người khác đọc được suy nghĩ của bạn

Khi bạn cảm thấy không ổn, hãy nói cho người khác biết cảm giác của mình thay vì mong chờ họ sẽ tự hiểu. Hãy nhớ rằng giao tiếp chính là yếu tố hình thành và phát triển các mối quan hệ. Nếu ai cũng im lặng và mong đợi người khác hiểu mình, thì mọi mối quan hệ đều sẽ tan vỡ.

5. Đừng mong đợi từ người khác sẽ giang tay giúp bạn khi bạn gặp khó khăn

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những mối bận tâm riêng. Đừng nghĩ khi bạn gặp khó khăn, ai đó không giúp đỡ bạn nghĩa là họ không quan tâm đến bạn, bởi họ có thể cũng đang phải đương đầu với những khó khăn và rắc rối của riêng họ.

6. Đừng mong chờ người khác luôn thấu hiểu bạn

Ngừng mong đợi người khác luôn hiểu bạn sẽ giúp cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. Mỗi con người đều có những quan điểm và suy nghĩ riêng, bởi vậy khi ai đó không hiểu hoặc không muốn hiểu thì bạn cũng đừng nên có gắng giải thích với họ làm gì.
Chỉ cần bạn luôn lắng nghe và thấu hiểu chính mình; còn những người xung quanh không hiểu bạn cũng không làm thay đổi những gì vốn thuộc về bạn.
hongdao-151902111954-6-buc-tranh-minh-hoa-hai-huoc-khien-ban-thay-doi-cam-nhan-ve-cuoc-song-3

7. Đừng mong chờ mọi người đối xử với bạn như cách bạn đối xử với họ

Một thế giới công bằng và hoàn hảo là điều mọi người luôn mong muốn. Nhưng sự thật cuộc sống không như ta mong đợi. Một số người vẫn đối xử không tốt với chúng ta ngay cả khi ta dành cho họ những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, đừng vì thế mà đối xử tệ với họ.

8. Đừng mong ai đó sẽ thay đổi vì bạn

Hãy nhớ rằng chúng ta không thể thay đổi được bất kỳ ai. Hiểu được điều này càng sớm sẽ giúp cho bạn càng cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn trong cuộc sống. Nếu bạn cố gắng thay đổi người khác theo cách họ không muốn sẽ khiến họ rời xa bạn nhanh hơn. Hãy chấp nhận con người vốn có của họ và đối xử tốt với họ. Một lúc nào đó, tự bản thân họ sẽ thay đổi từ bên trong.

9. Đừng mong đợi một người sẽ không bao giờ thay lòng đổi dạ

Thời gian làm chúng ta thay đổi. Cuộc sống với những lo toan, tất bật cũng khiến con người ta không còn giống với họ của ngày xưa. Bởi vậy đừng mong đợi một người sẽ luôn là họ – người mà bạn quen biết trước đây vì thay đổi là quy luật bất di bất dịch của cuộc sống.

10. Đừng mong ai đó sẽ “đồng cam cộng khổ” với bạn suốt đời

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, mọi người có thể không đối xử với bạn theo cách mà bạn muốn. Bởi vậy, đừng tức giận hay buồn phiền nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè khi bạn gặp khó khăn.

Trong cuộc sống này, chúng ta đều có quyền hy vọng nhưng đừng mong đợi quá nhiều đến độ phụ thuộc vào người khác. Tự thân vận động, độc lập và luôn tự chủ sẽ giúp cuộc sống của ta tốt đẹp hơn!
-st-

The form you are trying to view has been unpublished.