Dạy học đàn organ online. Học đàn online dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều có tác dụng nâng cao kỹ năng học thuật, giúp phản xạ nhanh hơn, phát triển thể chất, trí tuệ minh mẫn, nuôi dưỡng kỹ năng xã hội, rèn luyện tính kỷ luật và tính kiên nhẫn cho người học. Quan trọng hơn, việc học đàn organ sẽ giúp ta thêm tự tin trong cuộc sống, giao tiếp từ đó cởi mở hơn và tiếp cận được nhiều nền văn hóa khác nhau, không những thế việc tiếp cận thường xuyên với internet sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng vi tính rất tốt.

Học đánh đàn organ lâu ngày bạn sẽ có được tất cả các kỷ năng về đàn: tốc độ ngón, thành thạo trong việc sử dụng các chức năng của đàn, tự căn chỉnh âm sắc và giai điệu (Style). Dần dần việc chơi một bản nhạc hoàn chỉnh như cho cả một dàn nhạc sẽ không còn khó khăn nữa. Chơi đàn organ phải dùng 2 tay thường xuyên, nên không khó để bạn rèn luyện sức phản xạ của 2 tay, rất có lợi cho cuộc sống va chạm và hơn hết là rèn luyện được tính kiên trì.

thường thì nhiều bạn ít chú ý đến điều này. Đa phần ngồi vào đàn là hì hục đánh cho bằng được mà không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập  và tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành  quen. Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định thì sẽ đánh được.

 Hướng dẫn cách học đàn thông thường : Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là việc  nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu  (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc  nó nằm như thế nào (rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị  tấu của bạn)

Khi ngồi vào tập đàn, bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON).

Nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho  dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường  độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất  thời gian.

Học đàn organ thường có 2 dạng: Đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano và dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

  1.  Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn phải tập riêng từng tay 1.

day-hoc-dan-organ-online1Bạn nên chia  nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng. Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu  trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng. Thường thì hay sai về  trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp  trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi  bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ…  theo các ký hiệu trong bài.

Lưu ý bạn phải vừa đánh phím đàn vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ  nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn tất cả mọi  câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

  1.  Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano)  đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu  nên và ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng quy định của  bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập giống như trên. (Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

Lưu ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm  các hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái  không phải nhảy xa.

Điều quan trọng nữa: Khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản  nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm  chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải  thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm  đổi tiếng (voice)…

Trong quá trình tập luyện, các bạn cần lưu ý đến nhịp phách của từng  bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ  vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với  các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của  mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

 

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*