Dạy đàn piano tại nhà. Dạy và học đàn piano tại nhà không hề khó, nhất là ngày nay, internet phát triển rực rỡ, mang đến cho bạn vô vàn kiến thức hữu ích giúp bạn thực hiện ước mơ của mình. Bạn muốn bắt đầu học piano tại nhà, trước tiên phải hiểu về một số loại nhịp thông dụng thường được dùng trong bản nhạc. Không thể chơi nhạc tốt được khi không biết cách đọc bản nhạc và phân biệt các loại nhịp, đúng không nào? Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về nhịp giúp bạn tự học piano tại nhà.

Một số loại nhịp thông dụng trong bản nhạc:

 1. Số chỉ nhịp là gì? Trong một bản nhạc, số chi nhịp được đặt đầu bản nhạc sau khóa nhạc. Số chỉ nhịp trông như một phân số, trong đó số ở trên biểu thị số phách có trong một ô nhịp; số ở dưới biểu thị cho độ dài của mỗi phách.
  Ví dụ: Nhịp 2/4: Số 2 biểu thị cho số phách có trong ô nhịp là 2 (1 phách mạnh, 1 phách nhẹ); số 4 biểu thị cho độ dài của mỗi phách bằng một nốt đen (nốt tròn chia cho 4). Nhịp 3/4: Số 3 biểu thị cho số phách có trong ô nhịp là 3 (1 phách mạnh, 2 phách nhẹ); số 4 biểu thị cho độ dài của mỗi phách bằng một nốt đen (nốt tròn chia cho 4)
 1. Nhịp là gì? Nhịp là khoảng thời gian chia đều nhau trong ô nhịp. Có 2 loại nhịp: Nhịp đơn và nhịp kép
 2. Nhịp đơn là gì? Nhịp đơn: Là nhịp có một trọng âm (phách mạnh) trong một ô nhịp. Ví dụ: Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8…day-dan-piano-tai-nha1
 1. Nhịp 2/4: Có 2 phách, phách đầu mạnh, phách sau nhẹ. Trường độ mỗi phách cơ bản ứng với một nốt đen. Thường dùng trong các bài hát thiếu nhi hoặc hành khúc vì tiết tấu hợp với tự nhiên của con người.
 2. Nhịp 3/4: Có 3 phách: phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ. Trường độ mỗi phách cơ bản ứng với một nốt đen. Thường dùng trong các bản nhạc mang tính chất nhịp nhàng vui tươi, sinh động. Nhạc múa ở Châu Âu. Chopin hay sáng tác các bản nhạc nhịp 3/4.
 3. Nhịp 2/8,3/8: là những nhịp đơn gồm một phách mạnh. Mỗi phách tương đương 1 móc đơn.
 4. Nhịp kép là gì? Nhịp kép là nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên, nó có do 2 hay nhiều nhịp đơn tạo thành. Ví dụ: Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 9/8…
 5. Nhịp 4/4: Là loại nhịp kép 4 phách:
 • Phách đầu(mạnh)
 • Phách hai nhẹ.
 • Phách 3 mạnh vừa.
 • Phách 4 nhẹ.

Trường độ mỗi phách tương đương một nốt đen. Dùng trong các bài hát trang nghiêm: quốc ca, lãnh tụ ca.

 1. Nhịp 6/8: Là nhịp kép, gần như là 2 nhịp 3/8 cộng lại. Gồm 6 phách:
 • Phách 1 mạnh
 • Phách 2 & 3 nhẹ.
 • Phách 4 mạnh vừa
 • Phách 5 & 6 nhẹ.

Mỗi phách tương đương một móc đơn.

Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các kí hiệu trong một bản nhạc, từ đó biết được cách chơi bản nhạc ấy đúng điệu.

 

The form you are trying to view has been unpublished.