Công cụ lập trình iOS? Lập trình iOS bằng ngôn ngữ gì? Đây là câu hỏi mà hầu như những ai khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình iOS cũng đều thắc mắc. Thông thường thì lập trình trên bất cứ nền tảng nào bạn cũng đều có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và trên iOS cũng không ngoại lệ. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trên iOS chúng ta có hai ngôn ngữ lập trình khả dụng: đó là Objective-C và Swift. Vậy Objective-C là gì và Swift là gì? Nên học lập trình iOS bằng ngôn ngữ nào?

Lập trình iOS với Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình trên iOS và Os X. Ngôn ngữ lập trình này được biên soạn để có thể xây dựng được tất cả mọi thứ từ những common line utilities cho tới các animated GUI và những thư viện hoàn chỉnh. Objective-C cũng có khả năng tạo ra được những công cụ để duy trì những framework lớn.cong-cu-lap-trinh-ios1

Giống với C++, Objective C được thiết kế có thể thêm những tính năng vào C, tuy nhiên hai ngôn ngữ lập trình này làm điều đó bằng hai cách không hề giống nhau. Ở Objective C chúng ta có thể thấy được sự năng động qua những mẫu thiết kế cơ bản trên nền tảng iOS và OS X.

Ngoài ra Objective-C cũng được biết đến 1 phần do cách đặt tên của nó khá dài. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao trong Objective-C khá là đơn giản, dễ hiểu khó có thể nhầm lẫn.

Các bạn đã thấy rồi đó, ngôn ngữ lập trình Objective-C được đọc giống như một ngôn ngữ của con người hơn là một ngôn ngữ máy. Khi bạn đã quen với ngôn ngữ này rồi thì sẽ rất dễ dàng để có thể làm quen với những dự án mới, hay đơn giản là dễ dàng học thêm Swift – ngôn ngữ lập trình sẽ đề cập sau đây.

Lập trình iOS với Swift

Chắc hẳn khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn cũng đã từng nghe về lập trình iOS với Swift. Swift là một ngôn ngữ lập trình mới do chính Apple giới thiệu trong sự kiện gần đây bên cạnh hệ điều hành mới của họ – MAC OS X Yosemite. Swift được ra đời nhằm đưn giản hóa việc viết code trên nền tảng iOS và OS X cua Apple. Dù được giới thiệu với một cái tên hoàn toàn mới nhưng Swift lại là một phiên bản tương thích với các đàn anh của nó như C, Objective-C hay framework Cocoa Touch.

Nếu như bạn biết về Objective-C hay đã từng học ngôn ngữ này thì việc học Swift sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì Swift kế thừa môt jsố lượng cú pháp tương tự như trong Objective-C. Ấy thế nhưng nói đến đây rồi các bạn sẽ lại thắc mắc, nên học lập trình iOS bằng Swift hay Objective-C?cong-cu-lap-trinh-ios2

Ngay khi hãng Apple giới thiệu về Swift thì rất nhiều người rất vui mừng và cho rằng từ nay họ có thể lập trình trên iOS mà không cần phải học Objective-C nhưng nếu như bạn muốn trở thành một lập trình viên iOS, chắc chắn bạn cần phải biết Objective-C chứ không chỉ mỗi Swift.

  • Lập trình iOS với Objective-C dễ học hơn là Swift khá nhiều.
  • Một khi bạn đã có những hiểu biết nhất định về Objective-C thì chuyển sang học lập trình iOS với Swift sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Dù Swift là một bước tiến lớn của Apple trong việc lập trình ứng dụng trên iOS nhưng:

  • Swift không thể làm được tất cả thay cho Objective-C: Nếu như bạn muốn dùng một thư viện code C++ trong ứng dụng thì bạn sẽ cần “giao tiếp” với những đối tượng C++ từ Objective-C. Swift có khả năng gọi các Function C tuy nhiên tôi cũng tin rằng nếu như bạn đang làm việc với không chỉ một Function và Type của C thì bạn sẽ muốn viết code bằng Objective-C.
  • Objective-C là một ngôn ngữ mang tính cộng đồng: đơn giản thôi đó là ngôn ngữ được sử dụng trong suốt 6 năm qua để làm việc với các thư viện Cocoa Touch. Nếu như bạn không đọc được Objective C đồng nghĩa với việc bạn không thể hiểu được nguồn kiến thức quý giá đó.
  • Hầu hết mọi Framework đều được viết bằng Objective-C
  • Objective-C là một ngôn ngữ ổn định, đã được kiểm thử một cách cẩn thận: Để mà nói thì Swift vẫn chỉ là một ngôn ngữ đang trong quá trình phát triển, vì thế không có gì là chắc chắn khi bạn sử dụng Swift để lập trình, thiếu sót có thể “ập đến” bất cứ lúc nào. Nếu tôi là bạn chắc chắn tôi sẽ chọn Objective-C.

Vậy tóm lại, cả hai ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh và điểm yếu của nó. Tuy nhiên nếu như bạn muốn trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp thì điều đầu tiên bạn cần chắc chắn đó là phải học Objective-C, và cuối cùng bạn cần phải thông hiểu cả hai ngôn ngữ.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*