Dạo gần đây có rất nhiều bạn trẻ muốn đi theo con đường trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, định hướng như nào và cần phải học những gì 😀. Vì vậy, bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về những sản phẩm, ngôn ngữ, kĩ năng… mà mỗi dev (dù là Game, Mobile App, Software, Web developer…) đều cần trang bị để trở nên ưu tú hơn nhé.

1. Game Developer
Nếu bạn ưa thích thế giới Game, muốn tự mình xây dựng các nhận vật mang những đặc trưng ngoại hình và tính cách giống như bạn tưởng tượng và một thế giới trong game “như thật” thì Game Developer là con đường dành cho bạn 😛. Bạn có thể tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh trên nền tảng Online, mobile và những nền tảng khác: Battefield (cross-platform), world of warcraft (PC only), Clash of clans (mobile only).
“Địaa bàn” hoạt động của các Game Developers thường tại các công ty làm Game, nhà phát hành Game. Để bắt đầu con đường trở thành người làm game thực thụ, bạn cần nắm chắc các ngôn ngữ C, C++, C#, Java + Objective-C.
Bên cạnh đó, các Game Developer cũng cần trau dồi thêm các kĩ năng khác như Khả năng Design, tạo hình 2D, 3D, làm việc dưới áp lực công việc cao và có thể xử lí các vấn đề khéo léo.
Vậy ngoài giờ làm việc họ làm gì? Chắc các bạn cũng có thể đoán ra, họ sẽ cùng chơi game như Dota, LOL, Pes… hoặc tham gia các event công nghệ để học hỏi thêm và mở rộng network và dành thời gian tìm hiểu các công nghệ mới.

Hiện có khá nhiều các lớp học dạy làm game, và công cụ làm game phổ biến nhất là Unity3D, với những bạn mới bắt đầu “dấn thân” vào con đường này, ko có nhiều tiền và thời gian đến các trung tâm học có thể tham khảo khóa học trực tuyến sau: bit.ly/lamgame_unity3d_dev0025

unity-windowsstore

2. Mobile App Developers
Lập trình ứng dụng cho di động đang là phân khúc “hot” nhất trong thế giới Lập trình. Vậy đây có phải là ước mơ của bạn? Nếu đúng, bạn hãy học ngay ngôn ngữ Objective-C, Java và trau dồi thêm kỹ năng khác như tự tạo hứng thú với các công nghệ và thiết bị khác nhau, thành thạo kiến trúc phần mềm. Phần lớn các Mobile App Developers thường “đầu quân” vào các công ty và startups công nghệ, công ty phát triển phần mềm và các agencies, cũng có nhiều người kiếm tiền từ công việc Freelancer.
Khi đi theo con đường này, bạn có thể tạo ra các sản phẩm là các app cho thiết bị di động, chủ yếu là Iphone và Android: Banking Apps, Netflix mobile app (music/ video streaming apps), social media mobile apps (Facebook, instagram, etc), news apps….
Mobile App Developers thường không có nhiều thời gian rảnh, nhưng họ sẽ cố gắng tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi để cập nhật app mới, theo dõi và tham gia các cuộc tranh luận giữa Android với iphone hoặc tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình mới.

Bạn có đang phân vân rằng mình nên học Lập trình iOS hay Android hay không? Vậy cùng tham khảo 2 khóa học online đó tại đây nhé:
Lập trình iOS: bit.ly/laptrinh_ios_pc_dev0025
bit.ly/laptrinh_ios_mobile_dev0025
Lập trình Android: bit.ly/laptrinh_android_dev0025

3. Web Developer
Số lượng Lập trình viên website chiếm phần lớn trong tổng số “dân số” lập trình hiện nay. Các sản phẩm của họ “tràn ngập” trên thị trường, đó là các ứng dụng chạy hoàn toàn trên các trình duyệt web: websites, e-commerce websites (amazon, ebay, etsy, etc.), social media websites, educational websites (wikipedia, Dictionary.com, etc.), các công cụ tìm kiếm.
Bạn có thể dễ dàng “bắt gặp” một web developer ngồi tại một công ty, startups công nghệ, công ty phát triển phần mềm, một agency, một tổ chức chính phủ hay làm việc như một freelancer.
Một web developer sẽ là người phải nắm chắc các ngôn ngữ lập trình cơ bản: C#, Java, PHP, SQL, Ruby, Python, JavaScript. Ngoài ra, họ cũng tự trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng dữ liệu, kiến thức về sever web.
Họ chắc chắn là rất yêu công việc của mình, ngoài giờ làm việc họ thường dành thời gian tìm hiểu các ngôn ngữ library/ framework khác, cập nhật thông tin công nghệ, tham gia các diễn đàn, group IT.

Bạn có muốn tự tạo 1 website hoàn chỉnh và chuyên nghiệp phục vụ kinh doanh, branding… hay không? Hãy tìm hiểu thế giới của web developers ngay nhé qua tìm hiểu khóa học online sau nhé:

Thành thạo Bootstrap qua 10 website và kiếm tiền từ công việc Freelance.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*