Đặc khu 51 không phải là nơi duy nhất che giấu các hoạt động bí mật của các quốc gia. Trên thế giới còn có rất nhiều căn cứ quân sự bí mật vào bậc nhất hành tinh mà rất ít người biết đến.

Trung tâm nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon

can-cu-quan-su-bi-matĐây là một cơ sở hạt nhân lớn của Bắc Triều Tiên, tọa lạc tại huyện Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 103 km về phía Bắc. Được xây dựng từ năm 1979 nhưng đến năm 1985 BTT mới thông báo về sự tồn tại của lò phản ứng này. Ngày 18/7/2007, IAEA xác nhận rằng tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon đã đóng cửa. Đổi lại, Bắc Triều Tiên sẽ nhận được trợ giúp 50.000 tấn dầu nhiên liệu thông qua vòng đàm phán 6 bên. Đến tháng 4/2009, Bình Nhưỡng chính thức tẩy chay vòng đàm phán này, tuyên bố họ đã nối lại hoạt động tái tạo các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để sản xuất pluton.

Căn cứ quân sự Pine Gap

can-cu-quan-su-bi-mat2Căn cứ quân sự Pine Gap nằm ở phía đông nam thành phố Alice Springs, miền trung nước Úc, được xây dựng vào năm 1967 sau thỏa thuận Pine Gap về quân sự và tình báo được ký kết giữa hai Chính phủ Úc và Mỹ.

Khu quân sự này có hàng loạt các công trình ngầm nằm sâu dưới lòng đất, trong số đó phải kể đến Trung tâm tiếp nhận, xử lý tín hiệu từ vệ tinh có diện tích 5.600m2 nằm sâu 20m dưới mặt đất. Thế nhưng, trái tim của Pine Gap lại là một nhà máy điện hạt nhân, cũng nằm sâu dưới mặt đất, sản xuất năng lượng không chỉ để cung cấp cho toàn bộ hoạt động của căn cứ Pine Gap, trong trường hợp bị đối phương tấn công, mà còn tiếp năng lượng cho các lò phản ứng trên các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ. Tuy hiện diện suốt một thời gian dài trên lãnh thổ Úc, nhưng chính phủ nước này không có quyền kiểm soát hoạt động của Pine Gap, ngoại trừ việc được chia sẻ các thông tin tình báo mà căn cứ Pine Gap thu thập được.

Để bảo vệ căn cứ Pine Gap, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho xây dựng đến hai vòng hàng rào bằng kim loại cao 4m, các đường dành cho xe quân sự tuần tra suốt ngày đêm cùng 2 đại đội gồm 160 lính sử dụng đến 10 trực thăng chiến đấu bảo vệ từ trên không và mặt đất.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ 

can-cu-quan-su-bi-mat3(NSA) là cơ quan thu thập các tin tức tình báo được cho lớn nhất thế giới. Mặc dù được biết đến như là tổ chức có số nhà toán học làm việc lớn nhất, có số lượng siêu máy tính lớn nhất, nhưng thông tin về NSA hầu như không được biết đến cho tới tận những năm đầu của thế kỷ 21.

Trong một thời gian dài, ngay cả việc NSA tồn tại cũng không được chính phủ Hoa Kỳ chính thức thừa nhận. NSA cùng với các cơ quan tương đương của Anh, Canada, Úc và New Zealand được cho là đã vận hành một hệ thống có tên là ECHELON.

Hệ thống này bị nghi ngờ là có khả năng giám sát phần lớn các luồng thông tin điện thoại, fax và số liệu dân sự trên phạm vi toàn thế giới. Trung tâm quan trọng nhất của ECHELON được đặt ở một trạm của Không quân hoàng gia Anh (RAF) tại Menwith Hill. 

Theo khoahoc.tv

 

The form you are trying to view has been unpublished.