Khi bạn mở Photoshop cho lần đầu tiên, có thể bạn sẽ bối rối trong đôi phút và sau đó bạn sẽ cảm thấy mình nên nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho những freelance để giải quyết tình trạng này. Nhưng bạn đừng lo! Hãy tin tưởng ở tôi, bạn không chỉ có một mình đâu!

Photoshop là một phần mềm thiết kế vô cùng mạnh mẽ với rất nhiều tính năng, bao gồm một loạt các công cụ có thể khiến bạn quá tải trong lần sử dụng đầu tiên. Nhưng Photoshop không chỉ dành cho các chuyên gia về thiết kế.

Với sự giúp đỡ, bạn có thể dễ dàng tự học cách sử dụng nó để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt và hấp dẫn. Tất cả bạn cần là một bài viết giới thiệu về các yếu tố cốt lõi như dưới đây.

Để giúp bạn bắt đầu học cách sử dụng Photoshop, tôi đã chọn lọc 12 trong những công cụ hữu ích nhất của Photoshop và giải thích những gì công cụ này có thể làm được, tất nhiên là cả nơi để tìm thấy chúng, làm thế nào để sử dụng chúng, và một vài lời khuyên, thủ thuật để bạn có thể sử dụng thuần thục nhất.

1) Công Cụ Layer trong Photoshop

Công dụng: một layer có thể được sử dụng cho một hình ảnh, văn bản, nét vẽ, màu nền, kiểu mô hình, và các bộ lọc.

Các layer có thể hiểu như những tấm kính chồng lên nhau mà bạn sẽ sử dụng để tạo ra một sản phẩm cuối cùng. Mỗi tấm có thể được sửa đổi chi tiết mà không ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh, có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện chỉnh sửa các yếu tố cá nhân đồ họa của bạn.

Layers có thể được coi là yếu tố quan trọng nhất của Photoshop và theo ý kiến của tôi nó cũng khiến cho không ít người thất bại trong việc sử dụng nó. Nhưng một khi bạn hiểu cách họ làm việc, tôi hứa rằng nó sẽ làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Bạn có thể tìm thấy tab “Layer” ở góc phải bên dưới của màn hình Photoshop của bạn, theo mặc định. Bạn cũng có thể truy cập nó bằng cách nhấn vào “Layer” trong thanh menu trên cùng.

Mẹo: Luôn đặt tên cho Layer của bạn. Giữ chúng có tổ chức sẽ giúp giữ cho bạn không bị lẫn, đặc biệt là nếu bạn thấy mình làm việc trên một dự án với một số lượng lớn các layer.

Để thêm hoặc xóa một layer:

Từ thanh menu trên cùng, chọn Layer> New> Layer …

Để chọn một layer:

Các lớp được chọn sẽ được đánh dấu màu xanh. Để chỉnh sửa một phần cụ thể của hình ảnh của bạn, bạn sẽ cần phải chọn layer cụ thể.

Để nhân bản một layer:

Đầu tiên, chọn một layer hoặc nhóm trong bảng Layers. Tiếp theo, để tạo thêm layer hoặc thêm nhóm layer bạn click chuột phải vào layer để chọn “Duplicate Layer” hoặc “Duplicate Group.” Nhập tên cho layer hoặc nhóm, và bấm OK.

Mẹo: một người mới học cách sử dụng Photoshop có thể làm rất rất nhiều điều thú vị với layer – và có tin hay không, tạo ra GIF hoạt hình là một trong số đó.

2) Công Cụ Color & Swatches

Công dụng: Các công cụ Color Swatches và cho phép bạn sử dụng, sửa đổi, sao chép và lưu tùy chỉnh màu sắc cho nội dung của bạn. Trong khi điều này có thể có vẻ như một yếu tố khá mang tính tự giải thích, nó thực sự có tính năng mạnh mẽ mà sẽ giữ cho nội dung trực quan của bạn sống động và thống nhất cho phương án phác màu của bạn.

Bạn có thể tìm thấy nó ở góc phải trên cùng của màn hình Photoshop của bạn, theo mặc định.

3

Một nơi khác để tìm công cụ Color là ở dưới cùng của thanh công cụ bên trái, mô tả bởi hai hộp chồng chéo:

Khi bạn nhấp vào biểu tượng công cụ Text, tất cả các thiết lập và tùy chọn phông chữ sẽ hiện lên ở phía trên cùng của màn hình của bạn. Các thiết lập này cho phép bạn thay đổi font chữ, cỡ chữ, và khoảng cách giữa các ký tự, chiều cao, chiều rộng, màu sắc và phong cách. Hãy chắc chắn để chọn các layer text mong muốn của bạn để chỉnh sửa nó.

Bất kỳ màu nào bạn tạo ra có thể được thêm vào “Swatches” của bạn nếu bạn bấm vào nút “Add to Swatches.”

Mẹo: Lưu ý những màu sắc bạn lưu vào “Swatches” để bạn có thể tham khảo và tái sử dụng chúng bất cứ khi nào bạn đang thiết kế nội dung hình ảnh của bạn.

3) Công Cụ Fonts & The Text

Công dụng: Các công cụ Text cho phép bạn thêm các phông chữ tùy chỉnh của bạn, và nó cung cấp cho bạn truy cập vào các thiết lập font cao cấp cung cấp cho văn bản của bạn một phong cách tùy ý.

Bạn có thể tìm thấy ở các thanh công cụ ở bên trái bạn, gần phía dưới.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng công cụ Text, tất cả các thiết lập và tùy chọn phông chữ sẽ hiện lên ở phía trên cùng của màn hình của bạn. Các thiết lập này cho phép bạn thay đổi font chữ, cỡ chữ, và khoảng cách giữa các ký tự, chiều cao, chiều rộng, màu sắc và phong cách. Hãy chắc chắn để chọn các lớp văn bản mong muốn của bạn để chỉnh sửa nó.

Để chèn text vào:

Các công cụ chèn text hoạt động giống như bất kỳ khác mà bạn đã sử dụng. Nhấp vào biểu tượng “T” trên thanh bên trái, kéo hộp văn bản trên bất kỳ khu vực cụ thể bạn muốn văn bản xuất hiện, và bạn có thể nhập chữ.

Bất cứ khi nào bạn tạo một hộp text, Photoshop sẽ tạo ra một layout cho nó. Bạn có thể chọn màu sắc, kích thước, kiểu font, và một loạt các tùy chọn khác để chuyển đổi mọi thứ.

4) Công Cụ Brushes & The Brush

Với các thiết lập Brushes, bạn có thể thay đổi kích thước, hình dạng, và minh bạch các nét vẽ của bạn để đạt được một số hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

Brushes là một cách tuyệt vời để thêm một số điểm nhấn thị giác vào nội dung của bạn. Photoshop brush có thể sử dụng để làm sạch đồ họa của bạn và tạo ra một số hiệu ứng hình ảnh cơ bản.

Bạn có thể tìm thấy ở trên các thanh công cụ bên trái.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng công cụ Brush, tất cả các thiết lập và tùy chọn brush sẽ bật lên ở phía trên cùng màn hình của bạn. Các thiết lập này cho phép bạn thay đổi kích thước, độ sắc nét, dòng chảy, và còn nữa. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các thủ thuật brush trước khi cài đặt, cũng như bất kỳ tùy chỉnh mẹo với brush bạn cài đặt Photoshop.

Để sử dụng công cụ Brush: Các công cụ brush khá hoàn hảo cho việc thêm các điểm nhấn thiết kế nội dung của bạn. Khi sử dụng công cụ Brush, bạn nên thêm một layer mới để làm việc với, do đó bạn không vẽ trên bất kỳ của các yếu tố khác của bạn. Bạn có thể chọn màu sắc từ thư viện của bạn swatches, hoặc sử dụng một màu sắc tùy chỉnh.

(Còn nữa…)

Châu Lê

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*