Chắc hẳn các bạn đã học và thực hành những công cụ có sẵn trong Photoshop ở phần trước rồi chứ? Trong phần tiếp theo của “Học cách sử dụng Photoshop” lần này tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một số công cụ cơ bản khác mà bất cứ ai sử dụng Photoshop đều sẽ quan tâm.

9) Công Cụ Crop

Công dụng: Công cụ Crop đúng như nghĩa của từ đó, cho phép bạn cắt một hình ảnh. Nó hoạt động giống như bất kỳ công cụ Crop bạn đã từng gặp phải: đơn giản chỉ cần chọn khu vực của bạn và cắt nó ra.

Tôi biết đây là một công cụ cơ bản, nhưng bạn sẽ thấy mình sử dụng nó cũng như thường xuyên như bất kỳ công cụ khác trong Photoshop, đặc biệt là khi bạn đã hoàn thành đồ họa của bạn và cần để làm sạch một số không gian xung quanh các cạnh.

Bạn có thể tìm thấy Crop ở thanh công cụ bên trái.

Để sử dụng công cụ Crop:

Chọn biểu tượng như trong hình dưới từ thanh menu bên, và kéo hộp qua khu vực bạn muốn cắt. Để điều chỉnh các khung hình bạn cắt, chỉ cần nhấp vào và kéo nhỏ ở hai bên và góc của khung hình.

10) Công Cụ Fill

Công dụng: Công cụ Fill trước đây là công cụ Paint Bucket, có thể lấp đầy bất kỳ khu vực nào bằng màu sắc mà bạn lựa chọn. Nó cũng có thể được sử dụng các patterns vào hình ảnh của bạn. Công cụ Gradient trong công cụ Fill cho phép bạn tạo ra một hiệu ứng có nền tảng đẹp và tạo hiệu ứng mờ nhờ màu sắc của bạn chọn.

Bạn có thể tìm thấy công cụ ở thanh Menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer. Từ đó, bạn có tùy chọn để lựa chọn “Solid Color,” “Gradient“, hay “Patterns“.

Tô màu 1 vùng:

Đầu tiên, chọn layer bạn muốn để tô. Sau đó, từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer > Solid Color … Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc nhở bạn đặt tên cho màu sắc mới điền vào lớp. Đừng lo lắng về việc lựa chọn các màu sắc mà bạn muốn ngay lúc đó – đơn giản là đặt tên Layer và nhấn “OK“.

Tiếp theo, cửa sổ Color Picker sẽ bật lên. Ở đây, bạn có thể chọn màu bạn thích để điền vào. Từ khi tôi chọn Layer Background để điền vào (ví dụ màu sắc xanh dương như trong hình).

Áp dụng các Patterns vào hình ảnh của bạn:

Những Patterns có thể được tự tạo ra nếu bạn có thời gian và sự kiên nhẫn, hoặc bạn có thể tìm thấy một loạt các Patterns trả tiền bản quyền có sẵn để tải về thông qua Google.

Để áp dụng một Patterns, đầu tiên chọn Layer bạn muốn điền vào cùng với Patterns. Sau đó, từ thanh Menu trên cùng, chọn Layer> New Fill Layer> Pattern … Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc nhở bạn đặt tên cho Layer đầy màu sắc mới. Đừng lo lắng về việc lựa chọn các màu sắc mà bạn muốn ngay lúc đó – đơn giản là đặt tên Layer và nhấn “OK”.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy “Pattern Fill” trên cửa sổ pop-up. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các Patterns và Scale của nó. Từ khi tôi chọn Layer Background để điền vào (ví dụ màu sắc xanh dương đã thay đổi như trong hình).

Để sử dụng công cụ Gradient:

Để áp dụng một Gradient, đầu tiên chọn Layer bạn muốn điền vào cùng với Patterns. Sau đó, từ thanh Menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer > Gradient … Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc nhở bạn đặt tên cho Layer đầy màu sắc mới. Đừng lo lắng về việc lựa chọn các màu sắc mà bạn muốn ngay lúc đó – đơn giản là đặt tên Layer và nhấn “OK”.

Tiếp theo, cửa sổ “Gradient Fill” sẽ bật lên. Xung quanh với nhiều các tùy chọn, bao gồm Style, Angle, Scale. Để chọn một Gradient khác với cung cấp bởi mặc định, nhấp vào mũi tên ở phía bên tay phải của Gradient mặc định để mở Gradient Editor, hiển thị dưới đây:

11) Công Cụ Eyedropper

Công dụng: công cụ nhỏ gọn này cho phép bạn giải nén và sử dụng bất kỳ màu nào từ bất kỳ hình ảnh trong Photoshop.

Bạn có thể tìm thấy bên thanh công cụ bên trái.

Để sử dụng công cụ Eyedropper:

Chọn biểu tượng từ thanh bên. Tiếp theo, xác định vị trí mà màu sắc mà bạn muốn trích xuất, và chỉ cần nhấp vào khu vực đó để clone màu.

Một khi bạn đã trích ra màu sắc, bạn sẽ thấy nó chỉ ra cả trong module màu ở phía trên bên phải màn hình, cũng như phía dưới bên trái. Bạn có thể bấm đúp vào cái hộp màu để đưa lên bảng chọn màu sắc, nơi mà sau đó bạn có thể điều chỉnh và lưu màu sắc cho một mẫu màu để sử dụng trong tương lai.

12) Blending Options

Công dụng: Blending Options bao gồm một số tính năng để tăng cường giao diện hoặc đồ họa của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng “Outer Glow” hiệu ứng để làm cho chữ xuất hiện như đang phát sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng “Drop Shadow” hiệu ứng để thêm bóng cho chữ của bạn. Hãy dành một chút thời gian để thử xung quanh với tất cả các hiệu ứng layer và tìm hiểu mà những màu sắc ưa thích của bạn.

Bạn có thể tìm thấy Blending Options từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > Layer Style > Blending Options… Bạn cũng có thể bấm đúp chuột vào bất kỳ layer nào để bật các tùy chọn cho layer đó.

Để sử dụng Blending Options:

Đầu tiên, chọn layer bạn muốn sử dụng Blending Options. Sau đó, mở ra Blending Options và sử dụng tùy chọn mà bạn muốn. Với sự đa dạng các tùy chọn có sẵn, bạn có thể đạt được một số hiệu ứng tuyệt vời để hoàn thiện đồ họa của bạn. Hãy vui vẻ với những điều này và thử nghiệm trên các layer khác nhau dưới dạng hình ảnh và văn bản.

Ví dụ dưới đây tôi chọn text layer and chọn “Bevel & Emboss.”

Hy vọng sau bài viết này chúng tôi đang cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và cần thiết để bắt đầu công việc của mình. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu hơn bằng cách học sử dụng Photoshop từ cơ bản tới nâng cao. Chúc bạn sử dụng Photoshop một cách hiệu quả, phù hợp và tạp ra thật nhiều thành phẩm độc đáo!

The form you are trying to view has been unpublished.