Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi. Hình thành và hoàn thiện tính cách là một quá trình dài, nhưng hoàn cảnh sinh hoạt và phương thức nuôi dạy trẻ trước tuổi đi học lại có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này.

Theo các chuyên gia, trẻ 1 – 2 tuổi đã bắt đầu hình thành tính cách riêng. Vì vậy, bên cạnh việc tôn trọng cá tính của con, bố mẹ cũng nên định hướng để trẻ phát triển nhân cách toàn diện hơn.

Để trẻ chơi một mình

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu biết chơi một mình. Bố mẹ cho trẻ chơi một mình là cách rèn tập cho trẻ có thói quen hành động theo ý chí của mình và tạo dựng lòng tự tin. Trẻ chơi một mình còn là cơ sở để nó tham gia vào chơi đùa tập thể, trẻ từ chơi một mình dần dần mới biết chơi với những bạn khác.cach-nuoi-day-tre-1-tuoi-1

Bồi dưỡng cho trẻ chơi độc lập trong những thời điểm nhất định có ý nghĩa quan trọng đến thú chơi của trẻ. Khi nhìn thấy trẻ nhỏ đang chơi một mình, trăm nghìn lần không nên thương hại con, cũng không nên “quấy rầy”, tham gia vào trò chơi của bé, nếu không sẽ làm mất thú vui chơi của trẻ.

Giai đoạn này cha mẹ nên để trẻ được hưởng đầy đủ sự thích thú khi chơi độc lập. Đương nhiên không phải là người lớn bỏ mặc trẻ, mà cần theo dõi ngầm và bảo vệ trẻ. Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi: Với trẻ 1 tuổi là khoảng 10 phút, sau đó, khi bé lớn dần thời gian tự chơi cũng dài hơn.

Dạy trẻ thu dọn đồ chơi

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Thói quen tốt của trẻ là do những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày bồi dưỡng dần lên. Dạy trẻ cất đồ chơi cũng là một thói quen rất tốt mà bố mẹ cần chú ý. Đây là cách để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác, bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ dần tăng cường.

Dạy trẻ thông qua trò chơi

Khi trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ. Chẳng hạn, với độ tuổi này, cách tốt nhất giúp bé làm quen với việc tư duy là thông qua các trò chơi.

Bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi như: xếp hình, xâu hạt… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy. Tuy nhiên, đừng ép trẻ chơi nếu trẻ không thích, thay vào đó lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác.

Cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh

Ba mẹ nên cố gắng tận dụng ngày nghỉ, ngày lễ tết để đưa trẻ đi chơi công viên, đi dạo ngắm nhìn cỏ cây, đường phố… giúp trẻ cảm nhận được sự phong phú và vẻ đẹp của thiên nhiên. Dưới sự gợi ý và thuyết minh của cha mẹ, cũng như thông qua tính tò mò tích cực, trẻ sẽ phát triển hơn về ngôn ngữ và năng lực nhận thức.

 

 

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*