Cách nuôi dạy con tốt là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Nhất là trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển thì việc nuôi dạy con tốt không phải là điều đơn giản. Nuôi con tốt không phải ở chỉ là cho con ăn ngon, mặc đẹp hay đáp ứng được tất cả các nhu cầu của con mà chúng ta đều biết rằng, để nuôi dạy con tốt cần phải xét trên hai tiêu chí: sức khỏe và tinh thần.

Về mặt sức khỏe, cha mẹ có thể đảm bảo bằng việc cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sao cho con đảm bảo phát triển cân nặng và chiều cao, bên cạnh đó cha mẹ cũng cần duy trì việc chăm sóc sức khỏe y tế cho bé.

cach-nuoi-day-con-tot1Còn về mặt tinh thần, làm sao để con phát triển toàn diện về cảm xúc, khả năng hiểu biết, kỹ năng sống,…nhất là trong giai đoạn đầu đời của con trẻ.

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ sẽ học từ cha mẹ – chính vì vậy, cha mẹ nên cần nhất quán và thống nhấ trong cách nuôi dạy con. Chúng ta có thể áp dụng các qui tắc cơ bản sau trong việc xây dựng nếp sinh hoạt cho trẻ như sau:

  1. Khen thưởng là việc cần phải làm đầu tiên. Nếu bạn mong trẻ có thể cư xử đúng mực thì bạn phải dạy cho trẻ hiểu rằng nếu cư xử đúng mực thì sẽ được thưởng. Lời khen sẽ giúp trẻ có thêm tự tin và xây dựng lòng tự trọng của bé. Bạn hãy khen thưởng rõ ràng và cố gắng khen thưởng theo từng trường hợp cụ thể.
  2. Cha mẹ luôn phải làm theo đúng những gì mình đã nói và làm với trẻ. Hãy cố gắng giữ lời hứa và giữ đúng lời nói của mình để trẻ có thể nhìn vào đó và hiểu rằng cha mẹ sẽ không bao giờ thay đổi những qui định cơ bản.
  3. Xây dựng những thói quen tốt. Khi bạn giúp trẻ có những thói quen tốt sẽ giúp trẻ yên tâm và cảm thấy thoải mái. Từ việc xây dựng và hình thành các thói quen này sẽ giúp trẻ giữ vững và phát triển bản thân trong tương lai.
  4. Hãy đặt những ranh giới rõ ràng cho quyền lực của bạn. Sắp đặt những ranh giới rõ ràng là một cách để chứng tỏ quyền hạn của mình với trẻ, để cho trẻ hiểu rằng nơi nào, lúc nào, cần phải làm việc gì. Trẻ cần biết rõ điều gì được phép và không được phép, từ đó trẻ sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.
  5. Cha mẹ cần thực hiện kỷ luật và thực hiện nghiêm chỉnh các qui định mình đã đặt ra một cách kiên định và công bằng. Trẻ cần hiểu rằng ngoan thì sẽ được khen thưởng, hư là bị phạt. Nếu bạn đối xử công bằng, trẻ cũng sẽ ứng xử hợp lý theo.
  6. Cha mẹ nên thường xuyên cảnh báo khi trẻ hư, đây là một cách để cho trẻ cơ hội suy nghĩ lại hành động của mình và tự quyết định xem nên tiếp tục hay dừng lại trước khi bị phạt
  7. Cha mẹ hãy luôn sẵn sàng giải thích cho trẻ. Không thể chỉ nói “không” để từ chối trẻ – trẻ cần biết tại sao và như thế nào. Cố gắng trả lời trọn vẹn những câu hỏi trẻ nêu ra, dẫn giải rõ ràng từ những điều bạn đang làm hay đang nhìn thấy, dùng các ví dụ minh hoạ có liên quan mật thiết đến đời sống của trẻ.
  8. Cha mẹ phải biết kiềm chế, bình tĩnh kiểm soát mọi việc, không bao giờ la hét hoặc đối xử độc tài với trẻ. Cũng không nên hối thúc trẻ, gây áp lực về thời gian với chúng. Đừng làm lớn chuyện với những gì không thay đổi ngay được.
  9. Trẻ phải chiu trách nhiệm với hành vi, đồ đạc và thân thể của mình. Cần phải để cho trẻ tự ăn, tự đánh răng, tự dọn dẹp đồ chơi và phòng ngủ. Việc này giúp trẻ có cảm giác tự hào về bản thân và đồ đạc riêng của mình. Nhưng nên giao cho trẻ những nhiệm vụ vừa sức và dễ hoàn thành.
  10. Quan trọng nhất là cha mẹ cần phải dành thời gian vui chơi chung với con mình. Phải chơi chung với trẻ, hôn và âu yếm trẻ thật nhiều. Bạn hãy luôn thể hiện và nói cho con biết tình yêu của bạn dành cho bé.

Những điều trên không quá khó để cha mẹ có thể thực hiện trong quá trình nuôi dạy con cái nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy chưa sẵn sàng và cần giúp đỡ thêm từ những chuyên gia có chuyên môn cao, bạn có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia các khóa học trực tuyến về nuôi dạy con cái do Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên trực tiếp giảng dạy tại Topica. Xem tại đây.

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*