Dạy con kiếm tiền là một nội dung ít được các cha mẹ quan tâm, đặc biệt là với người Á Đông với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn” thì từ nhỏ mọi người chỉ quan tâm tới việc giáo dục con về lễ nghĩa và việc học tập ở trường mà quên mất một kỹ năng rất quan trọng cho trẻ khi trưởng thành là cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền. Vì vậy, xin được giới thiệu với các bạn một số kỹ năng dạy con kiếm tiền rất hay của người Do Thái.

Bạn có thể mua cho con cái đồ chơi, tại sao lại không dạy chúng cách kiếm sống? Đó cũng là tạo ra niềm vui cho chúng! – Đây là logic của người Do Thái.

Dạy trẻ cách kiếm tiền
Dạy trẻ cách kiếm tiền

1. Chính mình sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt!

Ở nước Mỹ, tiền tiêu vặt của con cái không phải là tiền cho không. Thay vào đó, các khoản chi này đều được quy ước rõ ràng: con làm được bao nhiêu việc, thì sẽ cho con bấy nhiêu tiền! Nhưng như vậy cũng quá bị động, phương pháp của người Do Thái là: Bảo con trẻ vào trong sân chơi, xem có thể tự mình làm việc gì hay không. Sau đó chúng trở về cho cha mẹ biết rằng chúng có thể làm gì, và có thể nhận được bao nhiêu tiền khi làm việc này. Quá trình này nguyên là một cuộc đàm phán: Bọn nhỏ đi khắp nơi tìm nhu cầu, sau đó mới đến đàm phán với cha mẹ chúng rằng chúng muốn được bao nhiêu tiền công. Như vậy, chúng sẽ học được cách “đề xuất” và “mặc cả”. Hơn nữa, bọn nhỏ sẽ không nhận được món tiều tiêu vặt cố định, trừ khi bọn chúng tìm ra cơ hội kiếm tiền. Ở nước Mỹ, không dễ tìm ôsin, bởi mọi việc nội trợ trong gia đình cơ bản đều là bọn nhỏ tranh làm.

2. Từ nhỏ đã bồi dưỡng thói quen quản lý tài sản cho con cái.

Con cái của chúng tôi có tất cả hai ống tiết kiệm. Với số tiền tụi nhỏ kiếm được, một nửa cho vào tài khoản chung của gia đình, một nửa cho vào tài khoản mua đồ chơi. Khoản tiền trong tài khoản mua đồ chơi, bọn nhỏ có thể tùy ý chi tiêu. Nhưng khoản tiền cho gia đình, cứ sau mỗi nửa năm lại gửi ngân hàng một lần. Tài khoản ở ngân hàng, mỗi năm sẽ giao cho người quản lý tiền cho chúng.

3. Tại sao chỉ có người lớn kể chuyện cho con cái nghe?

Mỗi buổi tối người Do Thái thường kể chuyện xưa cho con cái nghe, họ cũng rất quý trọng khoảng thời gian này, nhưng đôi khi làm việc cả ngày đã rất mệt, vậy tại sao bạn không cùng ngồi với bọn nhỏ và để chúng cũng tham gia kể chuyện. Như vậy, có thể bồi dưỡng sức sáng tạo, năng lực suy nghĩ độc lập của bọn nhỏ, tương lai chúng sẽ không ngại diễn thuyết trước mặt nhiều người. Rất nhiều trẻ em đã lên cấp 3 mà vẫn không qua được cái cửa diễn thuyết kia. Thật ra, vì chúng được luyện tập quá ít. Nếu mong con cái trở nên nổi bật trong tương lai thì những tố chất này là vô cùng quan trọng.

4. Trẻ con cũng có thể học quản lý!

Người Do Thái thường xuyên kể những việc trên công ty, loại người nào không xứng với chức danh công nhân, loại người nào là công nhân chuyên nghiệp. Lúc ăn cơm bên ngoài, gặp việc phục vụ không tốt, họ sẽ phân tích cho trẻ, cái gì gọi là dịch vụ tồi. Hiển nhiên, những điều này không cần phải có trình độ quản lý kinh doanh mới có thể học được. Thật ra, chúng ta mỗi ngày đều gặp được nhiều chuyện như vậy nhưng lại không tận dụng cơ hội để dạy con cái những điều này. Hiển nhiên bạn không cần phải chờ con cái lớn rồi mới dùng tiền giúp nó học bù đúng không?

Trách nhiệm của bậc cha mẹ rốt cuộc là gì?
Khác với việc các bậc cha mẹ ở châu Á thường mua nhà cho con cưới vợ, Người Do Thái quan niệm rằng dạy cách kiếm tiền là trách nhiệm của bậc cha mẹ, chứ không phải là kiếm tiền cho con.

🍁
Quan niệm của các bạn thì sao???

The form you are trying to view has been unpublished.