1. Uống nước có chứa đường
Chúng ta thường có thói quen uống nước ép khi bị sốt, nhất là nước cam. Tuy nhiên bạn không biết rằng lượng đường trong các loại nước này khi vào cơ thể sẽ làm tế bào bạch cầu hoạt động chậm lại, khiến hiệu quả diệt khuẩn bị giảm sút. Do đó khi đang sốt cao, nên hạn chế uống nước có nhiều đường. Thay vào đó hãy uống nước lọc thường xuyên để bù đắp nước do tiết mồ hôi, đồng thời hỗ trợ bạch cầu làm việc tốt hơn. Bạn chỉ nên uống các loại nước ép khi nhiệt độ cơ thể đã ổn định trở lại nhằm tăng cường sức đề kháng.

2. Mặc nhiều quần áo
Sốt sẽ kèm theo các triệu chứng nóng lạnh thất thường. Đặc biệt dù bên trong người nóng nhưng tay chân bạn lại cảm thấy cực kì lạnh. Lúc này ta thường có xu hướng mặc đồ kín hoặc trùm chăn. Thực ra thói quen này càng khiến thân nhiệt tăng cao, cơ thể bị bí và ủ bệnh nhanh hơn. Lưu ý, hãy mặc đồ thoáng và tạo cho bạn cảm giác dễ chịu, nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức 20-25°C nếu nhà có sử dụng điều hòa.

3. Uống trà
Một số người thường mách nhau rằng khi bị sốt nên uống nước trà. Thực tế, chất tannin có trong nước trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm bạn sốt nặng hơn. Ngoài ra, việc uống nước trà còn làm mất tác dụng của thuốc hạ sốt, dễ gây ức chế thần kinh và tăng huyết áp, rất nguy hiểm cho người bệnh.

4. Ăn trứng
Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein. Tuy nhiên, khi bị sốt thì bạn tuyệt đối không được ăn trứng vì hàm lượng protein sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, không thoát, ủ nhiệt và khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số tuyệt chiêu hạ sốt dân gian hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

Hạ sốt bằng cách lau nước ấm
Bạn hãy vào phòng kín gió, sau đó cởi bỏ bớt quần áo và ngâm khăn sạch vào nước ấm khoảng 2-3 phút. Sau đó vắt khô và lau người, nhất là các vùng thoát nhiều nhiệt như: nách, lòng bàn tay, bàn chân, bẹn,… Bên cạnh đó, có thể dùng khăn ấm đắp lên trán hoặc sau gáy để hạ nhiệt và thường xuyên thay khăn. Tuyệt đối không được lau hoặc đắp khăn bằng nước lạnh vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột.

Hạ sốt bằng chanh tươi
Khi sốt cao, bạn có thể cắt chanh tươi thành những lát mỏng và chà nhẹ lên các vùng như: trán, khuỷu tay, khuỷu chân, sống lưng…Lưu ý là không chà lên những vùng da bị trầy xước.

7-meo-ha-sot-cuc-nhanh-cho-be0

Hạ sốt bằng khoai tây
Khoai tây cũng được sử dụng như một phương pháp hạ sốt cực hiệu quả. Bạn hãy rửa sạch và thái khoai tây thành những lát mỏng rồi ngâm vào giấm khoảng 10 phút. Sau đó lấy những lát khoai này đặt lên trán, đặt thêm 1 chiếc khăn ấm lên trên. Để khoảng 20 phút bạn sẽ thấy nhiệt độ giảm đi đáng kể.

Lưu ý, khi nhiệt độ cơ thể tăng quá cao, ngoài 40°C thì cần đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện để điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng phức tạp đối với cơ thể.

Nguồn: Bestie

(Chỉ áp dụng cho học viên Edumall đăng ký tại trang blog)

*
*
*
*
*