Nhiều kỹ năng quý giá nhất trong cuộc sống không thể học được trong trường lớp. Đây là những kỹ năng từ cuộc sống, quan sát mọi người, và bài học vấp ngã.

Khi cuộc sống của bạn được xoay quanh bởi những người dày dặn kinh nghiệm hơn bản thân. Bạn hoàn toàn có thể học được nhiều kỹ năng quý giá từ họ.

1. Thể hiện những điều bạn nghĩ và cảm nhận được

“Biến suy nghĩ thành lời nói và câu từ là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Từ đây, các mối quan hệ mới có thể duy trì, tạo ấn tượng với người đối diện, tạo cơ hội tìm hiểu phản ứng của mọi người về ý kiến của bạn.”

2. “Trộm cắp” từ những người tài giỏi hơn

“Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách trộm cắp! Hoặc, ‘mô hình hóa’. Mô hình hóa là quá trình đào sâu và tìm hiểu xem các chuyên gia làm gì. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, hãy tìm người đã thành công và gắn dính với họ như sam. Như Pablo Picasso từng nói:  ‘Nghệ sĩ giỏi sao chép. Nghệ sĩ xuất chúng thì trộm cắp”

3. Kỷ luật

“Với kỷ luật và sự kiên trì bạn có thể học tập được bất cứ kỹ năng nào. Tất cả chúng ta đều đặt ra những mục tiêu trong năm. Và thứ duy nhất ngăn chúng ta hoàn thành những mục tiêu này chính là bản thân ta. Sẽ luôn có một giọng nói trong thân tâm ngăn ta dạy sớm mỗi ngày, bảo ta không nên gặp gỡ những con người mới. Nếu có kỷ luật cao, chúng ta hoàn toàn có thể đè nén giọng nói này và sống cuộc sống với quy luật do chính chúng ta đặt ra”

4. Biết mình không biết cái gì

“Sự khác biệt giữa người có thể và không thể xác định thành công của chính mình là ‘câu hỏi;. Một trong hai biết mình phải hỏi câu hỏi gì. Một trong hai biết mình phải cải thiện điểm gì ở bản thân. Một trong hai thành thật nhìn nhận mình không biết gì”

man-reading-book-london-17-696x522

5. Charisma

“Bạn có thể nghèo túng, chậm tiêu, ngu ngơ, và ngoại hình thiếu hấp dẫn, nhưng vẫn có thể thành công nếu bạn có khả năng làm người khác thành tâm muốn giúp bạn. Những con người lôi cuốn rất dễ nhận diện; bạn nhìn họ là tự nhiên thấy thích. Họ làm người khác thấy bản thân tốt hơn, luôn hiện diện trong mọi cuộc nói chuyện họ tham gia, và có năng lực tạo uy tín mạnh mẽ lạ kỳ.”

6. Khả năng tiếp nhận và tiến bước

“Chấp nhận rằng cuộc sống không thể luôn luôn theo như ý mình muốn. Chấp nhận rằng mỗi cá thể trên thế giới không thể cư xử theo cách bạn muốn. Chấp nhận rằng bạn không thể chiều lòng tất cả mọi người xung quanh. Chấp nhận rằng lo lắng cũng chả giải quyết được gì. Chấp nhận rằng hạnh phúc nằm trong lòng bàn tay.”

7. Nghĩ khác đi

“Hãy làm được điều gì đó giỏi hơn bất cứ ai khác trên đời, ngay cả khi thứ bạn làm tốt nhất ở một lĩnh vực rất nhỏ hẹp. Có thể làm được thứ mà 100 triệu người khác có thể làm, dù có quan trọng đi nữa, vẫn không sáng giá bằng việc có một kỹ năng đặc biệt”

8. Sự đồng cảm

“Mỗi chúng ta đều có những khó khăn riêng. Có thể nhận ra rằng mọi người đang chiếc đấu cho trận chiến của riêng mình (dù bạn có thấy nhỏ bé thế nào đi nữa) là một kỹ năng hiếm gặp. Nhờ vào sự đồng cảm, bạn có thể thấu hiểu, và lót đường dẫn đến tình bạn, sự thân quen, và vô số nhân tố bất biến khác cho phép bạn gầy dựng và duy trì các mối quan hệ.”

9. Biến rào cản thành cơ hội

“Rào cản hiện diện mọi lúc nọi nơi. Những ai yếu đuối rất dễ bị chúng làm cho gục ngã, kẻ mạnh mẽ còn có thể sống sót được, và những người xuất chúng sẽ biến rào cản thành cơ hội. Điều quan trọng nhất không nằm ở rào cản, mà ở cách chúng ta phản ứng với chúng, và  ta có giữ bình tĩnh hay không”

10. Đọc nhanh

“Học cách đọc nhanh, nhưng giữ lại được nhiều. Tony Robbins tự học cách đọc nhanh bằng cách đọc một cuốn sách mỗi ngày. Warren Buffett và Charlie Munger dành đến 80% thười gian mỗi ngày để đọc sách. 86% người giàu có rất thích đọc sách. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, trực tiếp đẻ ra thêm nhiều kỹ năng khác.”

11. Làm chủ kỹ năng đối mặt tinh tế  

“Làm chủ kỹ năng này sẽ làm tâm trí của bạn trở nên tự do hơn. Nó không chỉ giúp giảm bớt stress, mà còn mang lại cảm giác tích cực cho một người vì họ không cần phải giấu diếm cảm xúc trước bất kỳ ai. Hãy đối mặt thành thật. Hãy nói bạn có vấn đề. Xử lý hết chúng. Và sống bớt âu lo.”

12. Không đưa xung đột vào “vùng cá nhân”

“Mỗi khi chúng ta nhảy vào tranh cải nảy lửa với ai đó, ta thường nghe để đáp trả, chứ không phải nghe để hiểu quan điểm của nhau. Chúng ta cứ mãi đấu đá nhau bằng việc bới móc những chuyện trong quá khứ và để định kiến về người đối diện làm lu mờ khả năng đánh giá của bản thân. ‘Hãy phản hồi lại quan điểm của cậu ta, chứ không phải là thái độ.”

13. Đem lại nụ cười trên môi người khác

“Đem lại nụ cười trên môi mọi người mà vẫn không làm tốn thương người khác không phải là chuyện dễ dàng. Những ai làm chủ kỹ năng tuyệt vời này có thể giải quyết bất cứ tình huống nào”

Trích nguồn: techtalk

6 Khóa học đang được dân IT truy lùng tại Edumall

 

The form you are trying to view has been unpublished.